Quy trình trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo – Trung tâm phát triển hoa cây cảnh

Quy trình tóm tắt:

Dạ yến thảo là một trong những loại hoa thảm, hoa trang trí phổ biến trên thế giới bởi chủng loại giống, màu sắc hoa rất đa dạng, dễ dàng nhân giống và sản xuất hoa. Hiện nay có khoảng hơn 400 giống kể cả dạng hoa đơn và kép được trồng và phát triển trên thị trường.

Trong những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đã nghiên cứu, xây dựng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa dạ yến thảo, với một số lưu ý sau:

Chọn cây giống:

Cây khỏe, đồng đều về kích cỡ. Đối với cây gieo từ hạt có từ 4-5 lá, chiều cao cây đạt từ 4 – 6cm, đối với cây giâm cành có từ 6-7 lá, chiều cao cây đạt từ 7-8cm.

Giá thể và chậu trồng:

Giá thể phối trộn gồm đất phù sa + phân chuồng + trấu hun hoặc mùn rác, dùng chậu nhựa có kích thước 30x23x21cm hoặc túi bầu ni lông có kích cỡ 21x20x17cm (đường kính miệng x chiều cao x đáy).

Thời vụ trồng:

Đối với các tỉnh miền Bắc, có thể trồng được 2 vụ trong năm: trồng tháng 2 và tháng 10. Một số vùng có khí hậu mát mẻ như Sơn La, Lào Cai… có thể trồng được quanh năm.

Mật độ trồng:

Tùy vào đường kính tán của từng giống để với mật độ 7-9 chậu/m2 hoặc 3-5 chậu/m2

Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

Đặt bầu cây cao hơn mặt chậu từ 1-3cm, ấn chặt gốc và tưới nước. Tỉa bỏ lá hỏng, lá già, cành tăm, dùng các dạng phân bón tổng hợp NPK (3:1:1 hoặc 1:1:1) phù hợp với từng thời kỳ của cây, ngoài ra bổ sung thêm chế phẩm dinh dưỡng để phát triển cành lá cân đối, ra nhiều hoa và kéo dài độ bền tự nhiên.

Thời gian thu hoạch:

Khi nụ phình to và bắt đầu có màu là mang chậu hoa đi tiêu thụ. Sử dụng bao giấy chuyên dụng, nếu vận chuyển xa nên dùng xe lạnh giữ ở mức 8-10oC.

Phòng trừ sâu bệnh hại:

Chú ý phòng trừ các loại sâu bệnh hại như bệnh lở cổ rễ, thối thân, đốm lá, sâu vẽ bùa, sâu xanh…

Thông tin liên hệ:

Ms: Th.s Nguyễn Thị Vẻ.

Địa chỉ: T.T Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh – Viện Nghiên cứu Rau quả – Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội.

Số điện thoại: 0983 536 484