Những sâu bệnh thường gặp trong mùa hè

Mùa hè là mùa của rất nhiều cây trồng phát triển, đi kèm theo đó thì sâu bệnh cũng sinh sôi không ngừng để gây hại cho cây. Dưới đây là những sâu bệnh thường gặp trong mùa hè và cách phòng ngừa chúng, bạn có thể tìm hiểu và chủ động xử lý nếu cũng đang trồng các loại cây vào mùa hè.

Sâu đục ngọn

Sâu đục ngọn thường ăn ngọn cây rồi đục thân cây, nếu không được phát hiện và tiêu diệt kịp thời thì cây sẽ chết. Loại sâu bệnh này thường xuất hiện vào lúc cây còn non hoặc khi thời tiết nóng ẩm (mùa hè). Để đảm bảo cây không bị sâu đục ngọn phá hoại, cần thường xuyên kiểm tra cây con, khi phát hiện sâu bệnh hãy kịp thời tiêu diệt. Các loại thuốc có thể dùng phòng trừ sâu đục ngọn là Success, Alphago…

Sâu xám

Sâu xám làm hại cây giống, thường là những loại cây thấp sát mặt đất. Chúng thuộc họ bướm đêm Noctuidae, bị biến đổi màu sắc theo những mục tiêu ở gần. Khi chưa hóa thành bướm, chúng ở dạng sâu xám, gây hại cho các loại cây như cà chua, cà tím, khoai tây, đậu, cà rốt, rau diếp, nhiều loại cây cảnh… Sâu xám thường đục cây non vào ban đêm, bình thường chúng trú ẩn trong đất.

Để phòng ngừa sâu xám, trước khi trồng cây, bạn hãy xới đất và xử lý kỹ, tránh chúng trốn trong đất, khi đang chăm sóc cây con, hãy kiểm tra cây vào mỗi buổi sáng sớm để tìm kiếm dấu hiệu đục khoét của sâu xám. Bạn cũng có thể trồng hoa hướng dương quanh vườn để làm bẫy dụ sâu.

sâu xám, sâu bệnh hại nguy hiểm

Những hạt giống hoa được yêu thích nhất

Bọ dưa

Bọ dưa là một loại bọ cánh cứng, sức tàn phá của chúng vô cùng tệ hại, chúng có thể cho vườn rau củ của bạn biến mất chỉ sau một đêm, tệ hơn là chúng gây bệnh héo cây do vi khuẩn. Bọ dưa có ba sọc dọc trên cánh giống quả dưa chuột, màu đen và vàng xen kẽ. Bọ dưa thường trú ẩn trong rừng hoặc ở nơi cỏ dày.

Những cây trồng “ưa thích” của bọ dưa bao gồm dưa chuột, bí đỏ, dưa hấu, bầu, đậu Hà Lan, ngô, cà chua, cà tím, khoai tây. Hậu quả là cây bị trụng, sẹo trên quả, nhiễm bệnh héo do vi khuẩn.

Để phòng ngừa bọ dưa, bạn có thể kích rễ phát triển nhanh để cây sớm khỏe mạnh, có sức đề kháng tự nhiên chống lại loài bọ này, lập rào chắn để bảo vệ cây non, loại bỏ cây bệnh héo để tránh lan sang cây khác, trồng thêm các cây có khả năng kháng bệnh. Đối với dưa chuột, bạn có thể bắt đầu vụ mùa muộn hơn, tránh thời điểm bọ dưa phát triển để hạn chế sự xâm nhập của chúng làm hạy cây trồng.

Sâu bệnh bọ dưa

Những hạt giống rau được yêu thích nhất

Sâu xanh

Sâu xanh là loài gây hại cho rau muống, cà, ớt, đậu đỗ, cũng thuộc họ bướm Noctuidae. Sâu xanh có màu xanh nhạt nhưng cũng biến đổi theo tuổi và thức ăn, do đó bạn có thể gặp sâu xanh nhưng lại có màu nâu vàng, hồng hay nâu xám. Sâu xanh thường đục vào nụ, quả non của cây, chúng ăn rỗng bên trong và làm nụ, quả rụng. Sâu xanh phá hoại nặng nhất vào mùa xuân và đầu hè.

Tuy sâu xanh hoạt động mạnh vào mùa hè nhưng bạn vẫn có thể phòng trừ bằng biện pháp tổng hợp như rau trồng thích hợp, tốt nhất là luân canh với lúa nước hoặc dùng các loại thuốc Sherpa, Decis, Diazino, chế phẩm BT và NPV.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.