Lịch trồng hoa tết 2023 – Tư vấn chăm sóc trồng hoa 24/24

Câu chuyện hoa nở đúng dịp Tết năm nào cũng được nhắc lại và tùy theo dự báo từng năm mà sẽ có thời điểm gieo trồng giống hoa khác nhau. Để hoa nở đẹp nhất vào ngày Tết, cần chuẩn bị ngay từ khẩu gieo trồng, lựa chọn thời điểm bắt đầu đưa giống cây vào trồng.

Thời điểm trồng hoa thích hợp trồng hoa nở tếtLịch trồng hoa tết 2023

Nhìn chung đối với những loại hoa thích hợp cho dịp Tết như hoa ly, cúc vạn thọ, cẩm chướng… thì thời điểm trồng hoa phù hợp là vào tháng 9 hàng năm và muộn nhất là trước tháng 11. Bắt đầu của tháng 9 là rơi vào mùa thu nên sở hữu tiết trời ấm áp, không quá nắng nóng và cũng chưa đủ giá lạnh. Điều này giúp cây hoa phát triển và sinh trưởng ổn định, cho hoa đúng dịp tết nguyên đán.

Những rủi ro khi trồng hoa vào tháng 9

Tuy nhiên, tháng 9 là thời điểm thời tiết khá khó đoán. Tại các khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ thường xảy ra mưa lũ. Do đó, những người trồng hoa ở khu vực này lại càng cần đặc biệt quan tâm tới tình hình dự báo thời tiết vào thời điểm tháng 9 và những tháng cuối năm để có kế hoạch trồng hoa đảm bảo nhất.

sâu bệnh khi trồng hoa tết

Một số vấn đề thường gặp nếu trồng hoa ở thời điểm tháng 9 như:

  • Hạt khó nảy mầm: Do mưa kéo dài, lượng mưa lớn ở những ngày đầu tháng 9 nên độ ẩm trong đất tăng cao, hạn chế thoát nước. Điều này dễ khiến co hạt giống bị thối, hư hỏng và không thể nảy mầm.
  • Gây thối củ, thối rễ: Mưa kéo dài sẽ tác động rất xấu đến phần rễ non của cây hoa ngay cả khi hạt giống đã nảy mầm. Đặc biệt với những giống hoa gieo trồng bằng củ thì càng dễ bị thối, hư hỏng như hoa thủy tiên, hoa tiên ông, hoa thược dược…
  • Nấm và sâu bệnh hại: Độ ẩm tăng cao do mưa nhiều sẽ tạo một môi trường rất thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển. Những loại này là tác nhân gây bệnh đốm nâu, vàng lá, thối rễ, phấn trắng… cho cây trồng, làm  cho cây phát triển chậm, khó phát triển hoặc thậm chí là chết.

Lời khuyên thời điểm trồng hoa cho dịp Tết

Năm nay được đánh giá là một năm khá ấm áp và thời tiết thuận lợi cho việc trồng các loài hoa phổ biến ngày Tết.

Hoa ly

Hoa ly là loại hoa được trồng nhiều vào dịp tết nhất vì nó có vẻ đẹp và hương thơm nhất thời điểm dịp tết nên được mọi người lựa chọn chơi dịp tết. Trong năm, tháng 10 là thời điểm để bắt đầu trồng hoa ly bằng củ. Kết hợp bón phân giúp cây hấp thụ dinh dưỡng và ra hoa to đẹp hơn. Bạn có thể xem bài viết hướng dẫn trồng hoa ly tết tại đây

Hoa cẩm chướng

Thời gian thu hoạch hoa cẩm chướng từ khoảng 60 – 70 ngày với nhiệt độ ấm.

Với miền Bắc, có thể trồng sớm hơn những vùng khác khoảng 7 đến 10 ngày. Cụ thể, trồng hoa cẩm chướng vào độ cuối tháng 9 – đầu tháng 10 là thích hợp nhất.

Hoa hồng

Nhiều giống hoa hồng cho hoa đẹp vào những ngày tết là một lựa chọn bạn không nên bỏ lỡ. Để hoa nở đúng dịp, hãy trồng chúng trước tết khoảng 40 – 45 ngày.

Hoa cúc

Loài hoa dễ trồng này có thể nở đúng dịp tết nếu bạn căn chỉnh được thời gian. Thường thì thời gian thu hoạch hoa cúc trung bình vào khoảng 60 – 65 ngày. Do vậy, trồng vào tháng 11 âm lịch là có thể cho hoa kịp đón năm mới.

Hoa cát tường

Để lấy được những cành hoa cát tường cắm vào dịp tết. Bạn có thể trồng hoa trước tết khoảng 6 – 7 tháng. Cụ thể, thời gian gieo hạt cho đến lúc cây con sinh trưởng mất khoảng 3 tháng. Và thời gian trồng hoa tết từ cây con cho đến lúc cây nở hoa khoảng 4 – 5 tháng.

Hoa thược dược

Cây cho hoa sớm, trung bình khoảng 50 – 60 ngày từ lúc gieo trồng. Do đó, có thể trồng hoa thược dược vào tháng 11 âm lịch để cây ra hoa đúng dịp xuân về.

Hoa đỗ quyên

Lịch trồng hoa tết đỗ quyên lý tưởng nhất là vào đầu tháng 11 âm lịch. Khi trồng, cần đảm bảo lượng nước vừa phải bởi hoa đỗ quyên có nhu cầu nước không cao. Đất trồng phải đảm bảo tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, có thể thoát nước tốt.

Hoa thủy tiên

Bạn có thể mua củ hoa thủy tiên vào đầu tháng 11 âm lịch. Sau đó trồng củ trong loại đất nhiều dinh dưỡng, thoát nước tốt và tơi xốp.

Tóm lại với mỗi vùng khác nhau và thời tiết của từng năm, thời điểm trồng hoa thích hợp các năm sẽ có sự thay đổi, chênh nhau khoảng 7-10 ngày. Vì thế, để hoa nở đẹp nhất vào đúng dịp Tết, cần cập nhật các dự báo về thời tiết những tháng cuối năm. Vuahatgiong chuyên tư vấn và giám sát các công trình trồng hoa để đảm bảo đúng thời gian giúp bạn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 0399616628 để được tư vấn ngay.