Kĩ thuật trồng rau thủy canh

Với công nghệ nông nghiệp ngày càng hiện đại và nhu cầu trồng rau sạch càng tăng cao như hiện nay đã nảy sinh ra nhiều phương pháp trồng rau mới, trong đó có trồng rau theo phương pháp thủy canh. Dưới đây là kỹ thuật trồng rau theo phường pháp thủy canh mà bạn nên biết để áp dụng trồng rau xanh tại nhà.

Kỹ thuật trồng cây thủy canh

rau thủy canh

Siêu thị cung cấp hạt giống rau chất lượng

Hiểu một cách nôm na, kỹ thuật trồng rau thủy canh chính là việc tận dụng nguồn dung dịch có chứa nhiều dinh dưỡng để trồng cây. Chúng ta không cần phải trồng bằng đất theo phương pháp cũ nữa. Ưu điểm của phương pháp này là không ảnh hưởng tới chất lượng rau mà cho rau an toàn, đơn giản hóa cách trồng rau và nhanh. Đặc biệt là ở những vùng không có diện tích như thành phố thì việc gieo trồng trở nên khó khăn, phương pháp trồng rau bằng thủy canh sẽ giải quyết vấn đề đó.

Xử lý hạt giống

Kĩ thuật trồng rau thủy canh

Loại cây nào cũng có thể trồng bằng phương pháp thủy canh. Thế nhưng để dễ trồng và chăm sóc thì cần tiến hành xử lý hạt trước khi gieo trồng. Hãy chuẩn bị nguồn hạt giống tốt rồi xử lý bằng vôi cục, rồi mới xử lý bằng phèn chua.

Chuẩn bị dụng cụ trồng bằng thủy canh

– Không cần quá cầu kì, chỉ cần tận dụng những dụng cụ mà gia đình bạn có sẵn như xoong, rổ, khay chén hoặc chậu nhựa, mõi dụng cụ yêu cầu có đường kính khoảng 20 cm và chiều cao là 15 cm, phải có nắp đậy.

– Hãy tận dụng sân thượng nhà bạn để trồng rau bằng phương pháp này, hoặc có thể chọn nơi ban công – đây đều là những nơi có ánh sáng chiếu vàng ít nhất khoảng 6 giờ/ngày.

– Không nên để nước mưa rơi vào vì có thể làm cho dung dịch ở dưới bị loãng và không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Bạn có thể dùng nilong trắng để che chắn. Nếu quá nắng gắt vào buổi trưa thì có thể dùng bình phun nước cho lá xanh trở lại.

– Đừng bao giờ để cho dung dịch dinh dưỡng được ngập toàn phần bộ rễ.

trồng rau thủy canh

Cách trồng rau bằng phương pháp thủy canh

– Nếu không có những dụng cụ như xoong nồi nói trên thì tốt nhất nên chuẩn bị hộp xốp, bên trong nên được sơn màu đen. Nếu không thì có thể lót nilong màu đen. Mục đích chính là để đựng dung dịch.

– Chọn giá thể gieo hạt: tốt nhất là chọn giá nhưng có đục lỗ nhỏ, khi cho hạt vào rồi thì để hạt ngập khoảng 1 nửa chìm trong nước có chứa dung dịch dinh dưỡng và không nên để nổi hẳn lên. Đây chính là khâu quan trọng nhất để quyết định yếu tố sống và chết của cây.

– Pha dung dịch: bước này cũng quan trọng không kém, khi mua dung dịch về thì lắc đều rồi mới đổ vào thùng xốp đã được chuẩn bị. Hãy cho thêm lượng nước vừa phải và dùng dụng cụ để khuấy cho thật đều.Đổ nước sao cho mực nước chỉ còn cách miệng khoảng 2- 4 cm.

– Cách gieo hạt: hạt rau khác nhau thì có cách gieo khác nhau. Ví dụ như rau cải thì cần gieo mau, nhưng không nên mau quá. Sau khi gieo xong thì bạn đậy nắp và lưu ý nên phun bằng bình phun một lớp nước ẩm. Sau khi gieo xong thì đạy nắp hộp bằng nhựa lên trên thùng xốp, sao cho phần đáy được ngập trong nước khoảng 1- 2 cm.

Kỹ thuật trồng rau bằng phương pháp thủy canh tuy còn mới mẻ, nhưng đây chính là giải pháp trồng rau tiên tiến, được nhiều hộ gia đình ap dụng khi không có diện tích gieo trồng. Chất lượng rau vẫn an toàn, nếu có thể bạn hãy thực hiện để nhanh chóng kiểm tra cách trồng rau mới lạ này.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

 

Comments are closed.