Cách trồng rau mầm cải ngọt

Rau mầm cải ngọt là loại rau được thu hoạch ở giai đoạn phát triển mầm của rau cải ngọt. Sở dĩ loài rau này được yêu thích là bởi vì nhiều lợi ích của nó kèm theo với vị ngọt, giòn dễ ăn.

rau mầm cải ngọt 1

Tìm mua hạt giống rau mầm cải ngọt tại VHG

Rau mầm cải ngọt là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều bà mẹ có con nhỏ đặc biệt là những bé đang cần cho ăn dặm, nấu cháo, bột. Nhờ những lợi ích của rau mầm cải ngọt và loài rau này được nhiều chị em phụ nữ có con truyền tai nhau khi lựa chọn thực phẩm rau dinh dưỡng.

Theo đông y, rau cải ngọt có tính ôn hòa, lợi trường vị, làm đỡ tức ngực, tiêu thực hạ khí…Nếu bạn thường xuyên ăn cải ngọt thì có thể chữa được các chứng ho, táo bón. Đồng thời, cải ngọt còn hỗ trợ khá tốt trong việc phòng ngừa bệnh trĩ, ung thư ruột kết, ung thư gan và xơ cứng gan. Và những lợi ích trên sẽ càng tăng lên nếu ăn rau cải ngọt ở giai đoạn mầm rau.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm cải ngọt:

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống và vật liệu trước khi trồng

+ Hạt giống rau mầm cải ngọt: 50gr chọn hạt giống còn hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng.

+ Xơ dừa khô: 1kg làm giá thể ( hoặc có thể sử dụng 01 số giá thể khác )

+ Khay xốp 40x60cm : 1 cái

+  Nắp đậy khay xốp.

Bước 2: Cách thức thực hiện

+ Ngâm hạt giống trong nước ấm (300C – 400C) khoảng 1 tiếng trước khi trồng. Do vỏ hạt cải ngọt khá cứng nên thường phải ngâm nước để giúp vỏ mau nứt và thời gian nảy mầm nhanh. Tốt nhất là bạn nên ngâm hạt giống từ 4h-6h trong môi trường nước ấm (pha 2 sôi 3 nguội).

rau mầm cải ngọt 2

Hạt giống rau mầm cải ngọt cần ngâm ủ

+ Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch hạt rồi để ráo trong rổ 8h, đặt rổ nơi thoáng mát và tối . Trong quá trình để ráo bạn nên xốc hạt giống rau mầm cải ngọt để hạt khô ráo đều. Trải qua thời gian tám tiếng là hạt của bạn sẽ nứt ra, nhú nanh trắng là bạn có thể gieo hạt được rồi

+ Xơ dừa đổ vào khay, tán đều, ấn cho mặt xơ dừa bằng phẳng để dễ gieo hơn, và cũng giữ ẩm tốt hơn.

+ Gieo hạt đều trên khay, tưới nước ướt hạt rồi lấy nắp đậy lại. Tới ngày thứ 3 thì ko cần đậy nắp.

+ Tưới nước đủ ấm 01-02 lần/ ngày. Trách đặt máy nơi có ánh sáng trực tiếp. Tiếp tục tưới nước hàng ngày cho tới khi thu hoạch. Cải ngọt là cây ngắn ngày, lại rất ưa nước, do vậy khi trồng rau sạch này ở nhà bạn cần phải giữ ẩm thường xuyên. Tốt nhất là sau khi trồng, bạn nên thường xuyên tưới cây mỗi ngày một đến hai lần. Hoặc nhiều hơn nếu bề mặt đất trồng bị khô. Tuy nhiên, tránh để xảy ra tình trạng ngập úng là nguyên nhân chính gây chết cây khi chưa kịp mọc thành rau mầm

Cách phòng chống sâu bệnh, bệnh tật: Rau mầm cải ngọt thông thường ít bị sâu bệnh hay bệnh tật vì từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch rất nhanh. Tuy nhiên để phòng chống thì bạn cần lưu ý:

– Khay trồng sau thu hoạch phải vệ sinh sạch sẽ, phơi nắng để diệt mầm bệnh..

– Mua hạt giống chuyên dùng trồng rau mầm của các công ty có uy tín (không có thuốc bảo quản). Trong qúa trình ngâm ủ hạt giống nên sử dụng nước ấm (54 0C), loại bỏ các hạt lép, tạo chất và sạch bệnh..

– Nước dùng để phun cho rau mầm phải là nước sạch, nước qua xử lý. Không sử dụng nguồn nước kênh mương, nguồn nước có nguy cơ nhiễm khuẩn. Điều chỉnh ánh sáng, lượng nước tưới để tạo ẩm độ thích hợp.

– Giá thể trồng rau mầm phải là loại đất trồng sạch, không chứa các thành phần hóa học có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Giá thể không nên trồng nhiều lần. Sau mỗi lần trồng có thể tái sử dụng bằng cách xới lên, nhặt hết rễ còn sót, đem phơi nắng.

– Dùng muỗng vét các chỗ bị bệnh ra khỏi khay, cách ly những khay bị bệnh ra khỏi khu vực sản xuất để tránh lây lan.

Bước 3: Thu hoạch

Sau 5 – 7 ngày khi trồng cây rau mầm cải ngọt cao đạt 5 – 6cm Quý khách có thể bắt đầu thu hoạch bằng cách dùng kéo cắt sát gốc. Trước khi thu hoạch 01 ngày, lưu ý không nên tưới nước.

Rau mầm cải là tên gọi chung cho nhiều thứ mầm non khác nhau trồng bằng các loại hạt giống thuộc họ cải: củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tần ô, củ cải trắng, củ cải đỏ, cải Choi Hong Kong, mầm sevenday, … nhưng trong các loại rau mầm cải thì rau mầm cải ngọt có nhiều ưu điểm nhờ dễ ăn lại dễ chế biến, hấp thụ dinh dưỡng nhanh vào cơ thể con người nhất là các trẻ nhỏ, trẻ em thường có khả năng hấp thụ nhạy cảm hơn người lớn vì thế loại rau mầm cải ngọt rất thích hợp cho các bé. Đặc điểm nhận biết là lá thường có hình tim. Rau mầm cải ngọt chưa thành hình nhưng khi chế biến vẫn rất đẹp mắt với màu xanh non.

rau mầm cải ngọt

Rau mầm cải ngọt ăn giòn, ngọt rất dễ ăn

Bạn đọc mua hạt giống rau mầm cải ngọt và các loại rau mầm khác tại Vua hạt giống để tìm mua được những hạt giống tốt và tìm hiểu cách trồng rau mầm cải ngọt hiệu quả !

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.

Comments are closed.