Cách trồng rau cải ngọt – Hiệu quả và năng suất cao

Rau cải ngọt là loại rau quen thuộc với hầu hết bữa ăn của gia đình Việt. Với đặc điểm dễ ăn, dễ chế biến và có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nên được rất nhiều nhà chọn giống và nuôi trồng. Bạn đang muốn trồng một vườn rau cải ngọt sạch ngay chính trong nhà bạn, nhưng chưa nằm rõ cách trồng làm sao cho hiệu quả?. Bài viết này chắc chắn sẽ giúp các bạn giải đáp những điều này.

Những điều cơ bản cần biết về rau cải ngọt. 

Rau cải ngọt là loại rau thuộc họ thân thảo mềm, nó có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ. Cây cải ngọt thường có chiều cao từ 16 đến 20cm, màu trắng, thân tròn mọng nước và mập. 

Cải ngọt là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, như là: protein, lipit, canxi, vitamin B1,… Đặc biệt, thích trồng ở những nơi có khí hậu ôn hoà.  Ở Việt Nam, rau cải ngọt thường được các mẹ chế biến thành các món phổ biến như: cải ngọt xào tỏi, cải ngọt luộc, cải ngọt nấu canh,… Rất nhiều món ăn được chế biến bởi loại rau này vì chúng khá dễ ăn.

Cải ngọt được nhiều người đánh giá là khá dễ trồng nhưng lại rất dễ bị sâu bệnh tấn công. Vì vậy, để có một vườn cải ngọt phát triển khỏe mạnh, chất lượng và năng suất tốt thì các bạn cần lưu ý khi trồng và chăm sóc phải đảm bảo đúng kỹ thuật.

Cải ngọt có thể trồng quanh năm, thời điểm thích hợp để cải phát triển nhiều nhất là vụ Xuân Hè ( từ tháng 1 đến tháng 5 dương lịch). Rau cải ngọt ưa nửa bóng, nên khi trồng và chăm sóc hãy chọn những nơi có thể để cây đón nắng từ 3 – 5 giờ/ ngày. Nếu trồng rau ở nơi có ánh sáng cả ngày, thì bạn cần tưới nhiều nước hơn để đảm bảo rau không bị mất nước, thúc đẩy rau phát triển nhanh và năng suất cao. Đặc biệt, nếu bạn trồng cải ngọt vào mùa mưa, thì bạn cần chuẩn bị những tấm màng lưới hoặc những thứ có khả năng che chắn để tránh mưa làm dập hư lá.

Cách trồng rau cải ngọt. 

  • Chuẩn bị đất trồng để rau cải ngọt

Rau cải ngọt có thể dễ dàng sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để đạt năng suất tối đa thì bạn nên chọn loại những loại đất như: đất thịt nhẹ, đất cát pha, có đặc điểm là: có độ tơi xốp, thoáng khí, thoáng nước và nhiều dinh dưỡng. Độ pH lý hợp lý nhất để trồng rau cải ngọt  là 6,5 – 7. 

Ngoài ra, có thể trồng rau cải ngọt ở đất ruộng, đất vườn hoặc ở trong thùng xốp, chậu nếu như gia đình không có nhiều diện tích đất để trồng. 

Để cải ngọt phát triển tốt, trước khi trồng thì bạn nên loại bỏ hết cỏ dại và tàn dư của cây trồng trước đó. Tiền hành làm đất thật kỹ, sao cho đảm bảo đất tơi nhỏ và thoáng khí. 

Nếu trồng trực tiếp ở đất có độ chua cao thì bạn cần bón vôi trước đó từ 7-10 ngày. Nếu trồng rau cải ngọt trong thùng hoặc chậu cây, thì bạn có thể mua các loại đất dinh dưỡng có bán sẵn ở các cửa hàng.

  • Các bước trồng rau cải ngọt

Rau cải ngọt là loại rau được trồng bằng hạt. Bạn nên tìm mua hạt giống rau cải ngọt tại những cơ sở uy tín, đảm bảo giống hạt có nguồn gốc rõ ràng. 

B1: Ngâm hạt trong nước

Rau cải ngọt có hạt giống có vỏ cứng, nên khi ngâm hạt trong nước sẽ khiến vỏ hấp thụ nước nhanh, rút ngắn thời gian nảy mầm của hạt. 

Nước ngâm hạt sẽ được pha với tỷ lệ 2:3 tức là cứ 2 nước sôi sẽ có 3 nước nguội. Sau đó bạn ngâm hạt giống trong khoảng 4-6 giờ. 

Cuối cùng, bạn vớt hạt ra ngoài, để ráo nước, chú ý nên đặt ở nơi khô ráo và thoáng khí. Khoảng 8 giờ sau thì có thể đem hạt đi gieo. 

B2: Gieo hạt. 

Khi gieo hạt, bạn nên gieo hạt cải dưới lớp đất khoảng 0,5cm so với bề mặt. Mỗi hạt giống như vậy sẽ cách nhau khoảng 3cm, để tạo độ rộng để cho cải ngọt sau này sinh trưởng và phát triển. Sau khi gieo hạt xong, bạn phủ một lớp rơm rạ hoặc một lớp trấu mỏng trên bề mặt để tránh những con chim tới ăn hạt. Đồng thời tưới nước lên cho hạt ngay sau khi trồng.

Kỹ thuật chăm sóc rau cải ngọt

Rau cải ngọt là cây thân thảo có tính háo nước, nên khi trồng cây cải ngọt bạn nên thường xuyên tưới để đảm bảo đủ độ ẩm. Trong ngày, bạn có thể tiến hành tưới nước từ 1 đến 2 lần vào sáng hoặc chiều.

Thường xuyên tỉa mỏng cho rau cải ngọt của bạn phát triển tốt nhất.

 Bạn nên vệ sinh vườn rau bằng cách làm bỏ và loại bỏ sâu bệnh trên rau. Để đảm bảo rau không bị còi cọc, kém phát triển, cũng như hạn chế sâu bệnh lây lan.

hướng dẫn chăm sóc rau cải ngọt

Vua hạt giống chuyên cung cấp hạt giống rau chất lượng cao

Nếu bạn trồng trên nền đất chưa từng trồng các  loại nào trước đó thì không cần thiết phải bón phân. Nhưng nếu trồng rau trên diện tích lớn, để đảm bảo chất lượng và sản lượng thì chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng bón phân cho rau cải ngọt một cách hợp lý. 

Lưu ý : khoảng cách giữa thời điểm sử dụng đạm urê và thời gian thu hoạch phải ít nhất 10 ngày.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản, cần thiết khi bạn muốn trồng rau cải ngọt. Đồng thời, nếu các bạn chưa biết sẽ mua hạt giống ở đâu, thì hãy tới cơ sở của chúng tôi, đảm bảo uy tín, chất lượng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chúc các bạn sẽ sớm có được một vườn rau như ý!

Nếu bạn cần tư vấn thêm về cách làm đất trồng hoa vui lòng gọi vào số 0902007668 để được tư vấn chi tiết nhất