Cách trồng hoa sao nhái bằng hạt – Tỷ lệ nẩy mầm đạt 98%

Hoa sao nhái là loài hoa nở quanh năm, nên được rất nhiều người nhiều hộ gia đình trồng trong mảnh vườn nhà. Với mùi hương nhẹ nhàng, tinh khiết, màu sắc lung linh thì hoa nhái xứng đáng được gieo trồng nhiều hơn. Vậy làm cách nào để trồng hoa nhái bằng hạt? Bài viết này sẽ tìm ra câu trả lời cho bạn.

Giới thiệu chung về hoa sao nhái.

Hoa sao nhái có tên Tiếng Anh là Cosmos Bipinnatus. Tên Tiếng Việt thì chúng có những tên khác như: hoa chuồn chuồn, hoa cánh bướm, hoa sao nháy, cúc vạn thọ tây. Loài hoa này được bắt nguồn từ vùng nhiệt đới châu Mỹ.

Đây là loài hoa thân mảnh, thường mọc thành bụi, có chiều dài từ 30cm đến 60cm. Lá hoa thường mọc so le nhau với kết cấu 3 tầng, hình dáng thon gọn, hơi nhọn, có kích thước khá nhỏ, màu xanh như màu của thân hoa.

Hoa nhái là một trong những loài hoa được ưa chuộng, nên bạn sẽ dễ dàng thấy nhiều hộ gia đình trồng trong vườn. Đây là loài hoa dễ trồng, tốc độ sinh trưởng nhanh, có khả năng chịu thời tiết khắc nghiệt tốt. 

Loài hoa này đa dạng với nhiều màu sắc: hồng, đỏ, cam, vàng, trắng. Thân cây khá mảnh mai nên cần phải cẩn thận khi chăm sóc. Vì đây là loài hoa mọc theo bụi nên khi trồng hãy trồng theo khóm sẽ đẹp hơn.

Cách trồng hoa nhái bằng hạt.

Hầu hết hoa nhái đều được trồng và nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Loài hoa này của rất dễ trồng nên ai cũng có thể thực hiện được. Và các bước thực hiện như sau:

Gieo hạt và chuẩn bị đất trồng

  • Chuẩn bị

Cũng giống như những loài hoa khác, việc chọn hạt là một điều vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của hoa sau này. Vậy phải làm  gì để chọn được hạt giống tốt? Đó là lựa chọn được những cơ sở phân phối hạt giống uy tín hoặc tới các nhà vườn để được hiểu hơn về cách chọn hạt. 

Hoa nhái là loài hoa dễ thích nghi với tất cả các dạng môi trường, đặc biệt là nó không kén đất trồng. Bạn có thể lựa chọn trồng trên nhiều loại đất, miễn sao đất trồng này có thể dễ dàng thoát nước khi bị ngập lụt, đồng thời giữ được độ ẩm tốt. Để có thể gia tăng lượng dinh dưỡng cho đất cũng như là chức năng giữ ẩm, thì bạn có thể trộn đất với xơ dừa, phân bò hoai mục hoặc phân trùn quế để trộn với đất với tỷ lệ 3:1:1 ( tức là 3 phần đất, 1 phần xơ dừa, 1 phần phân trùn quế )

Hoa sao nhái không chỉ có thể trồng trong vườn mà có thể trồng ở rất nhiều nơi và dụng nhiều dụng cụ để trồng khác nhau. Bạn có thể tận dụng những bao xi măng, bao tải, chậu, khay,… Lưu ý, đối với những thứ không thể thoát nước thì bạn nên chủ động khoét lỗ ở dưới để đảm bảo cây có thể phát triển. 

  • Tiến hành gieo hạt

Bước đầu tiên khi gieo hạt chính là bạn phải ngâm trong nước ấm có nhiệt độ vào khoảng 30 đến 40 độ C, thời gian ngâm này sẽ kéo dài trong khoảng 1 giờ. 

Tiếp theo, cho đất vào trong dụng cụ để trồng hoa, dùng tay ấn nhẹ đất khoảng 1.5cm đến 2cm để tạo ra lỗ, rồi bỏ hạt vào. Sau đó bạn phủ một lớp đất lên hạt hoa, dùng bình tưới để phun nhẹ nước, đảm bảo đủ nước cho hạt phát triển là được. Tốt nhất là 2 đến 3 lần một ngày. Nếu bạn có điều kiện hơn và trồng với quy mô lớn bạn có thể làm giàn che và giàn phun nước. Nên để chậu ở nơi thoáng mát, tránh mưa làm các hạt hoa bị trôi.

>> Xem bài viết: Cách gieo hạt giống hoa sao nhái

  • Chăm sóc Bón phân và tưới nước

Thời gian để hoa nhái đơm nụ sẽ trong khoảng 45 ngày kể từ ngày trồng. Nếu hoa sao nhái được bón phân tưới nước đầy đủ thì chúng có thể sinh sống trong khoảng 3 đến 4 tháng. 

Mỗi ngày bạn nên tưới nước khoảng 2 lần đối với cây trong chậu. Còn đối với cây trồng trực tiếp ở vườn thì chỉ cần tưới 1 ngày 1 lần. Thời gian tốt nhất để tưới là buổi sáng hoặc chiều. Lưu ý, khi tưới nước cho cây thì nên tưới nhẹ nhàng vào gốc cây, không nên tưới mạnh, dồn dập từ trên xuống vì cây sẽ dễ bị dập nát, ảnh hưởng tới chất lượng của hoa.

Đối với phân bón thì sau khi cây con được đưa ra khỏi chậu khoảng 7 đến 10 ngày, thì mỗi ngày bạn nên bón cho nó  1 muỗng cà phê phân hạt NPK 16.16.8. Khi bón phân, hãy lưu ý rải đều phân trên mặt chậu kèm xới nhẹ đất,nên bón phân lúc chiều mát sau khi tưới nước.

Khi cây đã bén rễ và thấy rễ cây mọc nổi lên trên bề mặt thì bạn phải bổ sung thêm lớp đất trồng khoảng 3 đến 4cm. Khi cây cao tầm 20 đến 25cm, bạn nên tiến hành cắt tỉa bớt những cành cây khô, yếu, bị mọc vượt. Việc này không những làm cây thẩm mỹ hơn mà còn gia tăng sự sinh trưởng và phát triển nhanh chóng.

  • Phòng trừ sâu bệnh

Cây hoa sao nhái là loài hoa rất ít bị sâu bệnh, nên để phòng trừ sâu bệnh thì bạn có thể phun thuốc trừ sâu bệnh khi cây con vừa được cấy ra ngoài. Nếu trong trường hợp cây bị bệnh, khô héo, thối thân thì nên nhổ ngay, tránh hiện tượng bị lây lan ra các vùng khác. Khi trồng hoa nếu có mưa kéo dài thì người trồng nên dùng vitamin B1, phân bón lá… để có thể gia tăng đề kháng cho cây trồng.

Vậy còn chần chờ gì nữa, mà không mau trồng cho mình những chậu hoa sao nhái thật đẹp đi nào. Bạn sẽ không cần băn khoăn về việc chọn hạn giống hoa tốt ở đâu? Không còn lo lắng sẽ chọn phải hạt giống không đúng chất lượng. Tất cả đã có chúng tôi, nơi chuyên cung cấp các loại hạt giống có chọn lọc, có nguồn gốc rõ ràng. Hi vọng các bạn sẽ tin tưởng và gửi gắm niền tin ở chúng tôi.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về cách làm đất trồng hoa vui lòng gọi vào số 0902007668 để được tư vấn chi tiết nhất