Cách gieo hạt giống hoa sao nhái – Hiệu quả, năng suất cao

Hoa cúc tam thất thuộc họ Cúc, dễ chăm sóc, được nhiều người ưa thích, là loài hoa có màu sắc đẹp, nở quanh năm, trang trí không gian sống của bạn thêm tươi mới hơn.

Một số thông tin về hoa sao nhái

Hoa sao nhí còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như:  Hoa chuồn chuồn, hoa sao long lanh, hoa cúc, tên khoa học là Cosmos bipinnatus. Những bông hoa có liên quan đến cúc (Asteraceae) mọc tự nhiên ở bắc Nam Mỹ, bắc Mexico, nam Hoa Kỳ, Trung Mỹ và Paraguay. Là loài hoa trồng tại nhà được nhiều người ưa chuộng vì dễ trồng, dễ chăm, mau lớn, chịu được thời tiết xấu, nở hoa lâu tàn.

Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp của thiên nhiên, khu vườn của bạn cần có điểm nhấn hơn một chút. Bạn hoàn toàn có thể chọn trồng hoa sao giả ngay lập tức. Những bông hoa mỏng manh với nhiều màu sắc khác nhau như hồng, đỏ, cam, vàng và trắng.

Đơn giản hóa một chút sẽ tạo nên sự khác biệt. Thời gian nảy mầm của hạt giống hoa sao từ 5 đến 7 ngày, sau 60 đến 70 ngày cây bắt đầu nở hoa. Thân cây rất mỏng, vì vậy hãy cẩn thận khi chăm sóc chúng để trồng mật độ nhiều cây tốt hơn vào thời điểm ra hoa.

Cách nhân giống loài hoa sao nhái

Cây hoa sao nhái chủ yếu được nhân giống bằng hạt, cách trồng cũng rất đơn giản và dễ làm. Sau khi thu hoạch, chọn những hạt to, chắc, không bị lép hay xỉn màu, đem phơi khô và bảo quản nơi thoáng mát. Khi hạt nở thì vớt hạt ra ngâm nước ấm khoảng 1-2 ngày sau đó vớt hạt ngâm ra để ráo.

Ngâm hạt trong dung dịch kích thích nảy mầm khoảng 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra, để khô. Đặt cây con lên giá thể và nhớ gieo cây ở nơi thoáng mát. Nhiệt độ và ánh sáng phải thích hợp. Giữ ẩm cho cây hàng ngày. Sau khoảng một tuần, hạt sẽ bén rễ và nảy mầm.

nhân giống hoa cúc sao nhái

Gieo hạt và chuẩn bị đất để trồng

1. Chuẩn bị

Hoa sao nhái không kén trong đất. Đất cũng có thể được trộn  với mùn dừa, phân bò hoai mục, hoặc phân trùn quế theo tỷ lệ 3: 1: 1 miễn là đất thoát nước tốt và ẩm (ví dụ: 3 phần đất, 1 phần dừa, 1 ít phân trùn quế).

Bạn có thể dùng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp  hoặc những khoảng đất trống sân vườn xung quanh nhà để trồng hoa sao giả. Lưu ý: Có lỗ thoát nước dưới đáy khay.

2. Tiến hành bằng cách gieo hạt

Hãy bắt đầu với giai đoạn gieo hạt đầu tiên. Ngâm hạt  trong nước ấm  30 – 40 độ C và ngâm  nước khoảng 1 tiếng. Sau đó cho đất vào khay và dùng tay ấn nhẹ xuống khoảng 1,5-2cm để cho hạt vào các lỗ. Sau đó phủ một lớp đất lên và phun nhẹ bằng bình tưới  23 lần một ngày. Bạn có thể làm giàn leo. Ngoài ra, khi trồng bầu nên đặt bầu nơi thoáng mát tránh  mưa làm trôi hạt.

Sau 57 ngày, hạt  bắt đầu nảy mầm. Khi cây con đạt chiều cao 7-10cm với 34 cặp lá thì có thể đem trồng xuống đất với khoảng cách 20 x 20 hoặc có thể trồng ba cây trong chậu cỡ 2025 cm. Sau khi trồng bạn có thể tưới nước ngày 2 lần, vài ngày sau có thể cho cây ra nắng.

Chăm sóc hạt giống hoa sao nhái

1. Bón phân và tưới nước

Thời gian từ khi gieo hạt đến khi cây ra đọt khoảng 45 ngày. Với việc bón phân và tưới nước đầy đủ, cây Starter có thể sống trong khoảng ba tháng. Cẩn thận để không bị chết nếu thiếu nước. Cây bị hại dễ chết.

Tưới nước đều đặn ngày 2 lần đối với cây trồng trong chậu và ngày 1 lần đối với cây trồng trực tiếp trong nước đất của vườn. Tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều tối. Khi tưới cần tưới nhẹ  vào  gốc cây, tránh tưới nhiều dễ làm dập cây.

Sau khi cấy cây con vào bầu từ 710 ngày, rải đều 1 thìa cà phê  NPK 16.16.8 dạng hạt lên mặt bầu đáy mỏng, bón vào buổi chiều mát sau khi tưới ẩm.

Nếu rễ cây nhô ra khỏi bề mặt, hãy phủ thêm một lớp đất hoặc lớp đất dày 13 inch. Cây phát triển chiều cao khoảng 20 – 25 cm, nên  cắt bỏ những cành  khô, yếu,  mọc um tùm. Điều này không chỉ nâng cao tính thẩm mỹ cho cây  mà còn giúp quá trình sinh trưởng của cây phát triển nhanh chóng, chất lượng cao.

Đồng thời, nên làm cỏ và làm sạch cỏ dại mỗi tháng một lần để tránh cỏ dại hút chất dinh dưỡng của cây.

2. Phòng trừ sâu bệnh hại

Hoa sao nhái ít khi bị sâu bệnh hại, có thể phun thuốc trừ sâu  khi cây con mới trồng. Nếu cây bị  héo rũ, héo rũ cần cắt bỏ để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Vitamin B1, phân bón lá… để tăng sức đề kháng cho cây.

Nếu cây có nụ ngay trước khi cây ra hoa, thuốc trừ sâu cũng nên được bổ sung kết hợp với phân bón cho cánh hoa để tránh sâu bệnh làm thối nụ.

Hy vọng với những nội dung bên trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách gieo hạt giống hoa sao nhái nhé. Quý khách cần mua hàng hoặc tư vấn thêm về sản phẩm vui lòng gọi vào số 0399616628 để được phục vụ sớm nhất.