Cách trồng hoa cúc Tết trong chậu

Hoa cúc là một loài hoa phổ biến với người dân Việt Nam trong các ngày lễ, Tết. Trong những năm gần đây, hầu như nhà dân nào cũng chuộng trưng cúc trong chậu trước nhà. Màu sắc rực rỡ của hoa cúc cùng ý nghĩa thịnh vượng, may mắn làm cho ngôi nhà tràn đầy sức sống, mong chờ vào một năm mới thuận lợi.

Để có một chậu cúc như vậy tuy không tốn quá nhiều công sức, áp dụng kỹ thuật khó nhưng cũng cần sự chuẩn bị và chăm sóc để cây phát triển tốt nhất.

Thời gian trồng là một trong những yếu tố quan trong tác động tới năng suất của cây.

Thời điểm giúp cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi và hạn chế sâu bệnh

– Với những năm Tết sớm, trồng hoa cúc vào tháng 8,9 (vụ thu đông) sẽ có hoa vào khoảng tháng 1 năm sau.

– Với những năm Tết tới vào khoảng tháng 2, trồng hoa cúc vào tháng 10, 11 năm trước (vụ đông xuân).

Vua hạt giống chuyên cung cấp hạt giống hoa tốt nhất

Chuẩn bị

  • Giá thể

Khi trồng hoa cúc trong chậu cần lưu ý giá thể phải tơi xốp, khả năng giữ ẩm tốt những cũng thoát nước tốt. Đặc biệt giá thể sử dụng phải sạch nấm bênh và vi khuẩn, đảm bảo cho cây phát triển tốt nhất.

Độ pH phù hợp trên đất trồng cúc nằm trong khoảng 6-6,5. Mặt đất cần bằng phẳng, tơi xốp. Nếu trồng hoa cúc Tết trên đất trũng, bí, ẩm, đất chua sẽ làm cho thiếu hụt oxy ảnh hưởng tới hoạt động của những vi sinh vật trong đất. Từ đó làm cho quá trình phân giải chất hữu cơ diễn ra chậm, quá trình phát triển rễ của cây chậm, cây sẽ sinh trưởng, phát triển kém.

Phun đều dung dịch Ridomil (nồng độ 3g/lít để loại trừ nấm bệnh trước khi trồng.

Cách trộn giá thể trồng hoa cúc trong chậu: ½ đất phù sa + ¼ phân chuồng

  • Cây giống

Một số giống cây được ưa chuộng hiện nay là các loại mới được ươm tạo, nhập nội địa của Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản: cúc vàng Đài Loan, cúc vàng hè, CN42, HL1, CN93, CN43, CN98…

Một cây giống đạt chuẩn cho cây sinh trường và phát triển tốt yêu cầu phải cao từ 5-7 cm; có từ 5-7 lá; thân cây có đường kính 0,2 cm; rễ dài 0,5-3 cm; có nhiều hơn 4 rễ.

  • Chậu cây

Tùy vào kích thước của chậu mà có thể trồng số lượng cây phù hợp

Để dễ hình dung, với chậu có kích thước 30x20x15 cm tương đương với chiều cao, đường kính miệng chậu, đường kính đáy thì có thể trồng tối đa 5 cây.

Quy trình trồng hoa cúc trong chậu

Vốn là một loại cây trông được ở nhiều nơi, mọi mùa thì cách trồng hoa cúc trong chậu cũng rất đơn giản.

– Đầu tiên, cho giá thể cây đã xử lý nấm bệnh vào chậu và cách miệng chậu 5cm.

– Sau đó, trồng các cây và phân bố chúng đều xung quanh chậu để tán cây phát triển được đều. Lưu ý: không trông cây quá sát vào thành chậu.

– Sau khi trồng cần tưới đẫm nước.

– Nếu như trồng cây vào thời điểm tháng 11, mùa đông thì ánh sáng khi này khá yếu. Trong 10 ngày sau trồng cần liên tục bổ sung ánh sáng, cụ thể khoảng 4 giờ/ ngày từ 22h tới 2h sáng ngày hôm sau. Cứ 6m2 đặt một bóng điện 75W, cách ngọn cây từ 0,8-1m.

* Nên trồng cây vào buổi chiều mát, xếp các chậu cây cách nhau 10-15 cm (tính từ mép chậu)

kỹ thuật trồng hoa cúc trong chậuMua hạt giống hoa cúc đại đoá trồng tết

Kỹ thuật trồng hoa cúc trong chậu

Kỹ thuật tưới nước

Đối với hoa cúc trồng trong chậu, trong những ngày mới trồng thì cây sẽ nhanh bén rễ hồi xanh và phát triển nhiều nên cần tưới một lượng nước khá nhiều.

Duy trì 2 lần/ ngày là hợp lý. Sau đó duy trì độ ẩm của đất vào khoảng 65-70% để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cây sinh trưởng khỏe mạnh.

Kỹ thuật bón phân

Thời điểm là sau khi trồng 2 tuần, bạn cần bắt đầu tiến hành bón thúc cho cây.

Gợi ý: phân bón đầu trâu (20-20-15+TE) với liều lượng 2 kg phân/200 lít nước/ 100m2 trồng. Định kỳ 10 ngày tưới 1 lần.

Ngoài ra có thể dùng kích thích sinh trưởng Atonik 1,8DD để phun cho cây với liều lượng 10ml/8 lít nước, và cũng định kỳ 10 ngày phun 1 lần.

Khi cây được khoảng 40 ngày, cần hạn chế xới xáo đất.

Thu hoạch, bảo quản và sử dụng

Khi thấy nụ hoa bắt đầu chuyển màu và hé nở là khi cây đã ổn định và sẵn sàng đưa đi trưng. Nếu vận chuyển xa cần dùng dây buộc tán hoa, xếp các chậu khít nhau để tránh va đập trong quá trình vận chuyển.

Trong quá trình trưng hoa, tùy vào thời tiết nhưng thường cách 3 ngày cần tưới nước 1 lần, với lượng nước khoảng 500ml/chậu. Khi tưới cần tưới vào thân, đất, tránh tưới trực tiếp lên hoa làm giảm tuổi thọ của hoa.

Nhìn chung kỹ thuật trồng hoa cúc Tết trong chậu rất đơn giản, phù hợp với cả các hộ gia đình muốn trải nghiệm trồng tại nhà. Hoa cúc – loài hoa không thể thiếu ngay cả trong các dịp lễ nhỏ trong năm với nhiều ý nghĩa đang được nghiên cứu, lai tạo rất nhiều. Qua bài viết này, hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thể tự trồng được một chậu cúc đón Tết ý nghĩa như mong muốn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về cách trồng hoa cúc trong chậu vui lòng gọi vào số 0399616628 để được phục vụ sớm nhất.