Cách trồng cúc đại đóa nở Tết – Đúng cách, hiệu quả cao

Hoa cúc đại đóa là một trong những loài hoa được ưa chuộng vào dịp Tết. Hoa ban đầu có màu sắc vàng, sau được lai tạo ra nhiều màu khác nhau: hồng, tím, đỏ, trắng… Đúng như tên gọi, cúc đại đóa cho bông to đẹp đem lại không khí ấm áp ngày Tết. Dường như, loài hoa này đang dần trở nên không thể thiếu trong ngôi nhà của mỗi gia đình Việt ngày Tết.

Ý nghĩa của hoa cúc đại đóa

Giữa muôn vàn các loài hoa, hoa cúc đại đóa vẫn mang một ý nghĩa tuyệt đẹp. Đây là loài hoa của đất trời, bông hoa lớn nở rộ thể hiện sự uy nghi, diễm lệ được hội tụ. Hơn thế, chúng còn là niềm tin, là sự hội tụ, sum vầy tạo cho người ta cảm giác ấm áp bên gia đình. Cúc đại đóa là sự lạc quan trong nghịch cảnh, nó hầu như nở rộ quanh năm, vì vật trong bất kì thời gian nào bạn cũng có thể tìm thấy loài hoa này.

Hoa cúc đại đóa có thân cây khá cao, mọc thành bụi, phân nhiều nhánh từ gốc, thân cành có nhiều lá mọc cách nhau. Bông hoa to bản, đường kính 10-15cm, mỗi bông đượcxếp tầng bởi nhiều cánh hoa xếp vòng tròn, nở xòe, phấn đầy cánh hoa rồi ôm cuốn lại che chắn phần nhụy.

Để trồng cúc đại đóa cho ngày Tết cũng không khó, hy vọng những thông tin dưới đây có thể giúp cho việc trồng hoa dễ dàng hơn!

Cách trồng hoa cúc đại đoá

  • Chọn đất trồng

Với hoa cúc đại đóa thì việc chọn đất trồng phu hợp rất quan trọng. Đất được sử dụng phải tơi xốp, ẩm nhưng có khả năng thoát nước tốt, đặc biệt là không có mầm sâu, bệnh.

Độ pH giúp cây phát triển tốt dao động 6-7 độ, độ ẩm thích hợp cho cây là 60-70%. Để tăng độ màu mỡ cho đất, có thể bón thêm các loại phân vi sinh, phận chuồng hoại muc đã qua xử lý.

  • Gieo hạt

– Chuẩn bị khay ươm.

– Tiến hành gieo hạt giống cúc đại đoá xuống dưới lớp đất khoảng 0,3cm, các hạt giống cách nhau khoảng 30 cm. Giữ ẩm đất trong thời gian hạt nảy mầm.

– Hạt sẽ nảy mầm trong thời gian từ 10-12 ngày với nhiệt độ trong khoảng 20-21 độ C.

– Chú ý để khay ươm ở nơi râm mát, tránh ánh năng trực tiếp từ mặt trời.

  • Quy trình chăm sóc

Khi cây giống cao khoảng 7cm, có từ 2-3 cặp lá thì có thể tiến hành mang cây ra trồng tại chậu. Lưu ý nên trồng cây vào buổi chiều mát để đảm bảo cây tiếp tục sinh trưởng bình thường.

Điều chỉnh quang chu kỳ cho quá trình phát triển của cúc đại đóa cũng cần phải quan tâm trong giai đoạn sinh trưởng của cây. Cần chiếu sáng bổ sung vào ban đêm khoảng 4 tiếng.

Tưới nước cho cây cúc đại đóa cũng nên lưu ý không tưới quá nhiều, 2 ngày mới tưới 1 lần là lượng hợp lý nhất. Khi tưới nên lưu ý tưới vào xung quanh gốc cây và cần kiểm tra độ ẩm trước khi tưới. Nếu đất khô thì tưới nhiều còn nếu ẩm tưới ít hoặc có thể ngưng không tưới.

  • Công đoạn bón phân

– Sau khi trồng 3 ngày: Phun Atonil pha với nước theo tỉ lệ 1 gói/20 lít nước.

– Giai đoạn cây từ 1-30 ngày: Tưới 0,03kg NPK + 0,01kg Ure và chia làm 3 lần.

– Giai đoạn cây từ 30-80 ngày: Tưới 0,06 kg NPK + 0,02kg Ca(NO3)2 và chia làm 5 lần.

– Giai đoạn cây sau 80 ngày: Tưới 0,05kg NPK + 0,01kg Kali và chia làm 4 lần.

Lưu ý: Phun phân qua lá định kỳ từ 7-10 ngày/lân.

  • Tạo dáng chậu

– Sau khi trồng cây con 15 ngày, tùy vào sở thích để tiến hành bấm ngọn:

+ Nếu đơn thuần chỉ muốn cây có 1 hoa to thì thực hiện khá đơn giản. Chọn lấy một chồi khỏe mạnh nhất và tiến hành bấm tỉa các ngọn còn lại. Trên thân chính giữ lại đúng 1 nụ duy nhất. Những nụ ở bên hay ở nách lá cần tỉa hết để tập trung toàn bộ dưỡng chất nuôi bông hoa chính.

+ Nếu thích cây có khoảng 4 đến 6 bông kích thước tương đối thì đầu tiên ngắt bỏ ngọn ở thân chính, chỉ giữ lại 4 đến 6 cành không bấm ngọn. Mỗi ngọn đó lại chỉ giữ duy nhất 1 nụ, các nụ bên hay chồi ở nách lá cũng cần tỉa hết như trên.

+ Nếu thích một khóm cúc có nhiều đóa hoa nhỏ thì thân chính bấm ngọn vài lần còn các cành phụ bấm nhiều lần. Đồng thời nụ ở các cành thứ cứ để chúng phát triể tư nhiên, giữ nguyên nụ và không tỉa nữa.

– Cắm cọc sau khi cây cao 35-40cm, định hình chậu cúc.

– Thường xuyên tỉa cành, chồi nụ bên giúp dinh dưỡng tập trung vào nuôi hoa chính giúp hoa nở to hơn.

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về cách trồng cúc đại đóa, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về cách trồng và hạt giống hoa cúc đại đoá vui lòng liên hệ 0399616628 để được phục vụ sớm nhất.