Cách nhân giống hoa ly – Kỹ thuật đơn giản được nhiều người áp dụng

Hoa ly từ lâu đã được biết đến là loài hoa cao sang, quý phái, nó không chỉ tượng trưng cho sắc đẹp, đức hạnh mà còn là niềm kiêu hãnh và tình yêu cao cả, thủy chung. Cũng chính vì thế, hoa ly không chỉ thích hợp tặng mẹ, tặng người yêu mà còn rất phù hợp cho các dịp chúc mừng, tiệc tốt nghiệp, lễ khai trương. ..

Hoa ly sẽ có nhiều loại, mỗi loài hoa có nhiều sắc màu khác nhau như ly đỏ, ly tím, ly trắng, ly hồng,…Mỗi loài hoa sẽ tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau. Vậy nếu bạn muốn trồng hoa ly sẽ làm như nào? Ở bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách nhân giống hoa ly nhé. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách nhân giống hoa ly.

1. Nhân giống hoa ly bằng cách nuôi cấy mô

Hoa ly nhân giống bằng củ có hệ số nhân giống thấp, nhưng nếu sinh sản liên tục trong nhiều năm thì virus tích tụ và lây truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác làm cây suy yếu. Để khắc phục khuyết điểm này, con người chúng ta đã sử dụng phương pháp nuôi cấy mô tế bào. Cho đến nay, kỹ thuật nuôi cấy mô đã được biết đến và sử dụng rộng rãi trong sản xuất hoa ly.

     1.1. Ưu điểm của việc nhân giống bằng nuôi cấy mô:

 • Hệ số sinh sản nhanh (hệ số sinh sản bằng nhân giống bằng củ nói chung không quá 16 lần, nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào, sau 1 năm bộ phận của cây vượt quá 20.000 củ).
 • Có thể tạo ra giống mới: nuôi cấy mô tế bào là phương pháp sinh sản trong các cơ quan của cây, mô và tế bào là những bộ phận có nhiều biến dị, điều kiện canh tác dễ kiểm soát, sử dụng đặc tính này giống mới có thể tạo ra giống mới có thể.
 • Có thể sản xuất cây con sạch bệnh – đây là yếu tố quan trọng trong việc khắc phục hiện tượng gãy của hoa ly.
 • Bạn không bị hạn chế bởi thời tiết, bạn hoàn toàn kiểm soát được các yếu tố trong phòng nuôi để có thể chủ động được con giống. Tiết kiệm đất, nhân công và thời gian.

     1.2.  Kỹ thuật nhân giống nuôi cấy mô:

 • Hiện nay, việc nuôi cấy mô hoa ly ở các nước tiên tiến khá rộng rãi, có thể đáp ứng một số lượng lớn cây giống sạch bệnh cho sản xuất. Phương pháp này mới ở Việt Nam và chưa được sử dụng.
 • Lấy mẫu: Bộ phận lấy mẫu nuôi cấy mô rất phong phú là củ, lá, chồi, thân, hoa… nhưng lấy phần non ở ngọn sinh trưởng thì tốt hơn. Vì chúng dễ uống, dễ khử trùng, mùa sinh trưởng. trong một cái cây ngắn.
 • Khử trùng mẫu: mẫu được lấy ra ngâm trong nước sạch 15 phút rồi khử trùng trong lều nuôi, mẫu ngâm trong cồn 700 30 giây rồi khử trùng bằng hóa chất H2C12 trong 20 phút.
 • Phòng nuôi cấy: đặt môi trường nuôi cấy ở nhiệt độ thích hợp từ 20 đến 40 ° C, ánh sáng 1000 đến 2000 lux, thời gian chiếu sáng 10 đến 12 giờ mỗi ngày (các bước nuôi cấy mô giống như đối với các loài thân thảo khác).
 • Đem cây ra vườn ươm: sau khi cây non ra rễ dài 0,7-1cm thì nhổ đem trồng. Khi đưa chúng ra khỏi bầu ươm, không nhất thiết phải tách chúng ra trồng riêng lẻ, chỉ cần đợi cây sống an toàn. Đầu tiên, hãy đảm bảo giữ nhiệt độ mát mẻ (15-25 °C).

hướng dẫn nhân giống hoa ly

2. Nhân giống bằng phương pháp giâm vảy

Đây là phương pháp nhân giống truyền thống của hoa ly. Thân của hoa ly có nhiều vảy. Mỗi vảy có thể hình thành một vài vảy nhỏ ở gốc, mỗi cơ thể vảy nhỏ lại tạo thành một cơ thể mới. Vì khi đó sự sinh sản này có hệ số nhân tương đối cao.

    2.1. Khoảng thời gian:

Thời điểm tốt nhất để gieo là vào mùa xuân (tháng 3 và 4) khi thu hoạch.

    2.2. Kỹ thuật để nhân giống bằng phương pháp giâm vảy:

 • Tiêu gàu: chọn củ to và dày, cạo bỏ lớp vỏ ngoài khô hoặc thối rồi cạo sạch vảy còn lành, ngâm 20 phút trong dung dịch FOOCMALIN 40% pha theo tỷ lệ 1/80 rồi vớt ra. và rửa bằng nước, rửa ba lần và sau đó lau khô.
 • Chuẩn bị làm vườn: chọn nơi có nhiệt độ ổn định, thường từ 20-25 ° C, không có ánh nắng trực tiếp, thiết kế vườn tỉa bằng bầu đất rộng 40-60m, chiều dài bất kỳ, làm giá thể giâm hom bằng cát sạch. Hoặc than bùn, độ dày của lớp giá thể từ 8 – 10 cm. Nếu số lượng ít, bạn có thể dùng khay gỗ hoặc xoong để giâm cành.
 • Quy trình cắt: Nghiêng vảy trên bề mặt, kích thước 3 x 3cm, độ sâu khoét từ 1/3 đến 1/2 chiều dài vảy. NAA và nồng độ 1000 ppm có thể được sử dụng để kích thích đơn giản. Quy mô được sử dụng cải thiện tỷ lệ ra rễ và thúc đẩy sự ra rễ nhanh của củ.
 • Chăm sóc sau khi cắt: Hàng ngày phun nước lên vảy, tiếp xúc tốt với giá thể, giữ nhiệt độ nhà cắt 20-25 ° C, độ ẩm của giá thể 80-85%, sau đó giảm dần tưới nước để ngăn ngừa tình trạng đó. các vảy thối rữa. Nhiệt độ có thể được bao phủ bằng nilon hoặc lưới.

Bài viết trên là 2 cách nhân giống hoa ly hiệu quả đang được nhiều người áp dụng, hy vọng sẽ giúp cho bạn nắm bắt được cách tự nhân giống hoa ly tại nhà. Ngoài ra, để biết thêm được nhiều thông tin bạn có thể xem thêm bài viết kỹ thuật trồng và chăm sóc củ hoa ly của chúng tôi.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.