Cách nhân giống hoa hướng dương – Hướng dẫn chi tiết, đơn giản

Như chúng ta đã biết, hoa hướng dương là loài hoa biểu tượng cho sự tươi mới, vững mạnh, luôn hướng đến ánh Mặt trời, hướng đến những điều tốt đẹp cho đời và điều quan trọng hơn cả là mang đến cho người dân cuộc sống kinh tế ổn định nên rất được đưa vào áp dụng. Nhưng nếu muốn đạt hiệu quả cao thì phải có những kỹ thuật trồng hoa chuyên nghiệp, đúng cách.

Nói về kỹ thuật thiết yếu để trồng hoa hướng dương thực sự không đơn giản và nó khác xa với các loại hoa khác. Vốn dĩ đây là loại hoa hướng dương gieo trồng để thu hoạch cho ra hạt cho nên không thể thờ ơ trong khâu chăm sóc và bảo quản cây được. Nếu bạn mong muốn kết quả hoàn hảo thì phải tập trung cao độ. Và sau đây là kỹ thuật chăm sóc và cách nhân giống hoa hướng dương.

1. Thời điểm để có thể nhân giống hoa hướng dương

Hoa hướng dương là một loài cây thuộc thân cỏ có thể sống nhiều năm. Khoảng thời gian ra hoa rất dài. Có thể nói thời điểm thích hợp để cây có thể sinh trưởng tốt là vào tầm khoảng tháng tư đến tháng sáu. Điều đặc biệt là, hoa hướng dương có thể chịu được ở cả nhiệt độ thấp và nhiệt độ cao, tuy nhiên muốn cây phát triển tốt thì nên tối ưu hoá ở nhiệt độ thấp. Hoa hướng dương thuộc kiểu dòng cây ưa nhiệt độ ấm nhưng đặc biệt không chịu được việc ngập úng. Cho nên, khi lựa chọn đất trồng cho cây nên cần đủ yếu tố đất phải tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt như đất hữu cơ, đất xốp,…Tất cả loại đất được lựa chọn phải đủ yếu tố và dinh dưỡng cho sự phát triển của cây, không có gây ra nấm bệnh, sâu bệnh cho cây.

Khi bạn muốn chọn giống hoa hướng dương cho cây cần phải lựa chọn giống phải mẩy hạt, bóng, đường phải nứt hạt to giúp cho việc nảy mầm thuận lợi hơn. Nếu muốn đủ các yếu tố trên bạn cần phải mua hạt giống ở những nơi uy tín, có chất lượng hàng đầu và tránh những cơ sở bán hàng Trung Quốc kém chất lượng.

Chi phí trồng hoa hướng dương

2. Bí quyết trồng và nhân giống hoa hướng dương

Để hình thành nên kỹ thuật trồng hoa hướng dương chỉ có hai cách vô cùng đơn giản đó là có thể ươm mầm gieo hạt hoặc giâm cành. Nếu lựa chọn cách ươm mầm gieo hạt thì cần phải thực hiện ươm mầm trước khi bắt đầu trồng. Nên ngâm hạt hoa hướng dương vào cốc nước ấm như thế sẽ giúp hạt dễ tách vỏ nhanh hơn và khả năng nảy mầm cao. Và cách chăm sóc hoa hướng dương cũng đơn giản nhưng cũng rất cần sự khéo tay, tỉ mỉ của người chăm bởi nếu sơ suất vô tình tưới nước cho cây quá tay sẽ dẫn đến tình trạng ngập úng cho cả cây và hoa đấy. Cho dù bạn trồng hoa hướng dương ở vùng đất nào đi chăng nữa thì cũng cần chăm bón phân cho cây đầy đủ bởi bón phân giúp cây phát triển nhanh và có đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Trong quá trình chăm sóc cây, cần phải chú ý những giai đoạn cây dễ gặp sâu bệnh, lá úa,…để biết can thiệp kịp thời nếu không chú ý kỹ sẽ khiến nhuỵ hoa mất cân bằng làm giảm đi năng suất. Khi cây ở tầm độ vừa phải theo quy định thì nên cắm cọc cho cây để giúp cho cây có thể thẳng đứng.

Muốn cây ra hoa và phát triển tốt nhất thì nên giữ độ ẩm cho đất trồng và bón phân thật nhiều cho cây. Vào đến độ khoảng tầm mùa hè, đây là thời điểm cây cần thời gian ngủ nghỉ nên chăm sóc cây đúng quy chuẩn. Vào đến tầm khoảng mùa thu đây là lúc cây ra hoa cho nên phải kết hợp tưới nước và phân bón cho cây đúng liều lượng. Hoa hướng dương mọc rất nhanh nên phải tỉa cành cho cây đều đặn và thường xuyên, một năm tầm khoảng ba lần như mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Dựa vào tình trạng sinh trưởng của cây mà sẽ có cách tỉa cành thích hợp. Sau quá trình tỉa cành thường sẽ cần một thời gian để hồi phục lại nên sau khoảng thời gian đó phải cần thúc đẩy việc bón phân cho cây đầy đủ để cây không ngừng ra chồi và nở hoa. Muốn tránh tình trạng cây mọc quá cao, thì nên hái ngọn, kích thích mọc nhánh bên và nở hoa.

Xem thêm: Những hạt giống hoa đẹp

3. Cách bảo quản hoa hướng dương và cách nhân giống

Chỉ sau khoảng tầm 80-90 ngày là bạn đã có ngay cho mình một vườn hoa rực rỡ đầy sắc màu với những hạt hướng dương chắc chắn. Hạt của hoa hướng dương cách thức thu hoạch sẽ rất đơn giản, không cầu kỳ, nhưng bạn phải đợi đến khi hoa khô hoàn toàn tất cả mới có thể lấy hạt vì lúc đó hạt sẽ dễ nhanh chóng thu hoạch hơn. Bạn có thể dùng bằng cách để hoa tự khô trên cây hoặc có thể ngắt hoa để trực tiếp khô ở trong nhà.

Thường người ta sẽ sử dụng phương pháp giâm cành để nhân giống hoa hướng dương. Giâm cành vào mùa xuân sẽ dễ dàng cho việc sinh sống hơn khi vào mùa thu. Cho nên, hãy là người chăm sóc tinh tế và biết lựa chọn thời điểm thích hợp để bảo vệ tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.