Cách làm đất hữu cơ trồng rau – Đơn giản và hiệu quả

Càng ngày, xu hướng tự trồng rau sạch tại nhà, ngày càng được nhiều người quan tâm. Đặc biệt đối với người dân thành phố, họ rất thích việc trồng rau để tạo không gian xanh cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, sẽ gặp một số vấn đề là làm sao để có thể tạo ra nguồn đất hữu cơ, để cung cấp đủ dinh dưỡng cho vườn rau. Vậy nên hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn những mẹo nhỏ về cách làm đất hữu cơ để trồng rau. Hãy cùng theo dõi nhé.

Trồng rau sạch có những lợi ích gì?

lợi ích của trồng rau sạch

Vua hạt giống chuyên cung cấp hạt giống rau tốt nhất

 • Đầu tiên, rau sạch mà bạn tự trồng được thì bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng cho các bữa ăn hàng ngày, không có chất kích thích, không thuốc trừ sâu, đảm bảo không phải là sản phẩm kém chất lượng. 
 • Thứ hai, bạn sẽ có những trải nghiệm rất thú vị khi trồng rau: giúp bạn giảm căng thẳng, thoải mái tinh thần, những thành viên trong gia đình cũng sẽ tham gia trồng và chăm sóc vườn rau, hoạt động này sẽ giúp bạn kết nối gia đình.
 • Rau sạch chứa các hợp chất ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hoá da, góp phần duy trì sự trẻ trung cho bạn. 
 • Hỗ trợ giảm cân, vì rau sạch chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi nhưng lại rất ít calo..
 • Rau sạch cũng chứa rất nhiều canxi. Lượng canxi này đủ cho cơ thể phát triển khỏe mạnh. 
 • Rau xanh sạch duy trì vẻ đẹp và màu sắc cho làn da và mái tóc của bạn. Việc ăn salad hoặc uống nước ép rau thường xuyên, sẽ giúp bạn đào thải độc tố trong cơ thể một cách dễ dàng.
 • Đặc biệt, ăn rau sạch cũng giúp bạn ngăn ngừa rất nhiều loại bệnh tật, trong đó có ung thư. 

Đất sạch hữu cơ có những công dụng gì? 

 • Thúc đẩy rau phát triển tốt.

Đất hữu cơ là đất được bổ sung hàm lượng dưỡng chất vượt trội hơn loại đất khác, nhằm phục vụ cho quá trình trồng và chăm sóc rau. Loại đất này bao gồm: các chất đa, trung lượng, vi lượng. Tất cả đều tồn tại ở dạng mà rau có thể dễ hấp thụ nhất.

Khi đem đất hữu cơ để trồng sau, sẽ kích thích cây nhanh mọc, bộ rễ nhanh phát triển. Đồng thời tăng sức đề kháng cho rau trước môi trường bên ngoài, hoặc là những tác nhân sâu bệnh. Từ đó, sẽ nâng cao được chất lượng và sản lượng của rau sạch.

công dụng của đất hữu cơ

Cửa hàng bán hạt giống rau tại Hà Nội

 • Cải tạo chất lượng đất trồng

Khi làm đất hữu cơ để trồng rau sẽ đồng thời tạo ra loại đất phì nhiêu, màu mỡ và có khả năng giữ ẩm tốt. Giúp người trồng tiết kiệm nước tưới, tiết kiệm thời gian, công sức cũng như hạn chế được chi phí cho việc cải tạo đất trồng rau.

 • Tạo điều kiện cho sự phát triển hệ vi sinh trong đất. 

Loại đất sạch hữu cơ thường dùng để làm đất nền với độ tơi xốp cao. Tạo điều kiện để cho hệ vi sinh vật có lợi được phát triển tối đa. Từ đó, thúc đẩy việc gia tăng lượng chất dinh dưỡng cần thiết đối với sự phát triển của rau trồng.

 • Góp phần bảo vệ môi trường. 

Như chúng ta biết là đất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, giàu khoáng chất. Giúp giảm thiểu tối đa tình trạng sử dụng các loại chất kích thích tăng trưởng, các loại phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Nên việc sử dụng đất hữu cơ sẽ đảm bảo vừa thân thiện môi trường, cân bằng hệ sinh thái, đặc biệt là đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng.

Các phương pháp làm đất sạch hữu cơ trồng rau tại nhà.

Hiện nay, nhiều người rất muốn tự làm đất sạch hữu cơ tại nhà nhưng vẫn chưa biết làm cách nào. Dưới đây là một số phương pháp làm đất hữu cơ từ những nguyên liệu quen thuộc mà bạn có thể tìm thấy:

hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà

 • Làm đất hữu cơ bằng việc bổ sung phân trùn quế.

Trong phân của trùn quế có chứa hàm lượng lớn Acid Humic và Acid Fulvic. Đây là  những thành phần chính để  hình thành chất mùn quan trọng trong đất hữu cơ. Việc này giúp cho đất giữ trọn các chất dinh dưỡng dễ tan, đồng thời duy trì độ tơi xốp. Trước khi trồng rau, bạn nên trộn đều từ khoảng 5 đến 6kg phân trùn vào 1 m2 đất khô là được.

 • Làm đất hữu cơ trồng rau từ rác thải của nhà bếp.

Bạn có thể dùng rác thải nhà bếp để trồng rau. Các rác thải được tận dụng sẽ gồm có:  các loại rau, củ, quả đã bị hỏng, hoặc vỏ trứng sau khi đã sử dụng. Khi đem chúng trộn vào đất, bạn hãy thêm chế một ít  phẩm sinh học là Trichoderma hoặc EM. Tiếp đó, bạn ủ trong khoảng vài tuần, đất sẽ trở nên tơi xốp và lúc này bạn có thể dùng đi trồng rau được.

 • Tự làm đất sạch hữu cơ trồng rau bằng cách sử dụng phân cá.

Bạn có thể sử dụng các bộ phận không sử dụng của con cá như: ruột, đầu hoặc những con cá nhỏ. Sau đó, bạn có thể được ủ trực tiếp trong đất tạo ra đất sạch hữu cơ. Bạn sẽ làm theo cách là cứ 1 lớp đất sẽ rải lên 1 lớp cá rồi rắc thêm 1-2g chế phẩm vi sinh học Trichoderma. Làm tương tự cho tới khi hết nguyên liệu thì dừng lại. Bạn sẽ tiến hành ủ đất trong khoảng 40 đến 60 ngày. Lúc này, bạn đã có đất hữu cơ và hoàn toàn có thể đem đi để tiến hành trồng rau.

Trên đây là một số cách để có thể tự làm đất trồng hữu cơ cho rau tại nhà. Chúc các bạn sẽ áp dụng và làm thành công, để có thể cho ra những vườn rau sạch và chất lượng. 

Nếu bạn cần tư vấn thêm về cách làm đất trồng hoa vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn chi tiết nhất