Các loại hạt giống rau ngắn ngày – Hướng dẫn trồng và chăm sóc

Bài viết dưới đây tìm hiểu về các loại hạt giống rau ngắn ngày và có nhiều dinh dưỡng cao khi mọi người sử dụng. Sau đây là những hạt giống cây trồng ngắn ngày trong nhà rất quen thuộc với mọi người có thể tham khảo để trồng tại nhà và dễ thu hoạch.

1. Tại sao chúng ta nên lựa chọn các loại hạt giống rau ngắn ngày?

Bởi việc gieo trồng hạt giống rau ngắn ngày không thể cung ứng đủ lượng thực phẩm sạch mỗi ngày thì các gia đình sẽ lựa chọn mô hình gieo trồng hạt giống rau ngắn ngày vừa tiết kiệm thời gian mà vừa có đủ lượng rau sạch cho gia đình. Các loại hạt giống rau ngắn ngày mà các gia đình có thể tham khảo và trồng ngay tại nhà và mang lại dinh dưỡng cao, bổ sung sức khoẻ cho người sử dụng.

Hiện nay, cách trồng các loại hạt giống rau ngắn ngày thường được mọi người trồng theo mô hình vì khoảng thời gian bỏ ra để cho lương thực sạch tầm khoảng từ 5 đến 7 ngày là dễ dàng có thể thu hoạch được sản phẩm và chắc chắn hàm lượng có trong rau cao gấp 4 đến 5 lần so với việc trồng rau thông thường. Việc gieo hạt trồng rau là bí quyết, kỹ thuật giúp mọi gia đình có được lượng lương thực sạch và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong các loại rau trồng này cao khi thực hiện mô hình này.

Thực hiện mô hình này vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mọi người trong gia đình. Chắc chắn rằng không ai trong chúng ta muốn ăn các loại thực phẩm có hoá chất, gây nguy hại cho sức khoẻ cả. Do vậy, tự tạo mô hình trồng rau ngắn ngày ở nhà là sự lựa chọn an toàn và đảm bảo sức khoẻ cho các thành viên gia đình.

Hạt giống rau ngắn ngày

2. Các bước để gieo hạt giống rau ngắn ngày

Trước hết phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trồng rau. Không cần phải đi xa xôi, thùng xốp là lựa chọn tối ưu nhất vì nó vừa tiện lợi và dễ dùng, có khả năng thoát nước tốt và chi phí bỏ ra vô cùng ít so với các loại thùng chuyên dụng. Và nên nhớ phải tạo lỗ thoát nước để cây có thể dễ dàng thoát nước tránh tình trạng ngập úng.

Về việc hạt giống rau, bạn nên mua ở những nơi bán uy tín, chất lượng cao, trên bao bì có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tránh tình trạng mua hạt giống không đạt chất lượng, có ngâm hoá chất, thuốc diệt sâu bệnh để lâu, hạt giống bị đột biến gen. Chỉ cần một hạt giống không đạt chất lượng là cũng có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến các cây còn lại và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của gia đình bạn.

Chúng ta có thể gieo hạt giống trực tiếp vào đất và chỉ cần khoảng 2 đến 5 ngày là đã có thể nở mầm. Nhưng bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng vài phương pháp để hạt giống nảy mầm nhanh hơn bằng cách như: có thể đem hạt giống ra ngâm theo quy tắc 2 sôi, 3 lạnh, ngâm trong độ khoảng tầm 7 tiếng sau đó tiến hành vớt hạt giống lên ủ trong khăn giấy,… và nếu làm cách này thì hạt chỉ cần sau 1 ngày là đã nứt và bắt đầu có dấu hiệu chồi rễ. Và thời điểm lúc này để mọi người bắt đầu gieo hạt vì nếu để quá dài khi gieo sẽ dễ bị đứt . Và khi gieo hạt thì hạt dễ bị ướt và dính vào nhau.

3. Quy trình chuẩn bị đất trồng gieo hạt giống

Đầu tiên trộn hỗn hợp đất với xơ dừa đã được xử lý. Sau đó, dùng bình nước tia nhỏ để phun đều bề mặt đất cách làm này sẽ giữ độ ẩm cho đất. Thời điểm gieo trồng hạt giống nên thực hiện vào buổi chiều mát. Có hai cách gieo thông dụng như gieo vãi và gieo hàng. Nên để chậu trong vào lúc tối mát, cung cấp nước đầy đủ từ khoảng 2 đến 3 lần trên một ngày, quan sát nếu hạt tầm 2 cặp lá sẽ tiến hành đem ra phơi nắng.

Các quy trình chăm sóc. Tưới nước hàng ngày và trong trường hợp trời nắng nên tưới vào sáng sớm và buổi chiều mát. Và vào mùa mưa nên canh lượng mưa mà tưới cây vào thời điểm phù hợp tránh tình trạng cây còi và không thể phát triển được. Đối với loại cây còn quá nhỏ nên có biện pháp che chắn tránh tình trạng cây bị úng. Thời tiết nắng nóng thì tưới tầm 2-3 lần trên ngày. Trời mưa nên giãn cách các ngày ra. Đặc biệt, nên tận dụng nước vo gạo, nước rửa rau, bã cà phê để có thể tưới và bón phân cho cây đầy đủ, thường xuyên.

Muốn cây phát triển mạnh khoẻ tốt nhất nên đưa cây ra ngoài ánh sáng Mặt trời và có nắng. Dẫu biết cây cần ánh sáng nhưng do cây còn quá nhỏ nên chỉ cho ánh sáng vào chứ không nên trực tiếp ánh Mặt trời. Nên giãn cách việc gieo hạt giống- đây là bước nhằm tạo khoảng không gian, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cây lớn mạnh và rút ngắn thời gian để thu hoạch.

Cách gieo trồng hạt giống rau ngắn ngày này hy vọng sẽ thực sự bổ ích với các bạn. Hi vọng những chia sẻ ở phía trên sẽ giúp các bạn có kỹ năng cần thiết khi gieo trồng hạt giống.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi