Hướng dẫn trồng hạt giống rau theo mùa

Bạn có biết mua gì thì nên trồng rau gì để phù hợp với thời tiết cũng như cho năng suất cây trồng cao nhất hay không? Ông cha ta có câu “mùa nào thức lấy” đây cũng chính là một trong những nguyên tắc quan trọng để có thể đạt được năng suất cây trồng cao nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phân loại trồng rau theo mùa bạn nhé

Khí hậu ảnh hưởng rất lớn đến phân loại trồng rau theo mùa

Như chúng ta đều biết khí hậu là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các loại cây trồng của nước ta. Trên thực tế Việt Nam ta có điều kiện khí hậu thuận lợi cho sâu bệnh phát triển mạnh mẽ. Cũng chính vì vậy, người nông dân phải tìm được những loại cây trồng phù hợp với khí hậu để có thể hạn chế và giảm thiểu được sự sinh sôi nảy nở của sâu bệnh bệnh. Thực hư khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng? Và phân loại trồng rau theo mùa như thế nào?

hạt giống rau theo mùa

hạt giống rau trồng theo mùa sẽ phát triển tốt nhất

Yếu tố nhiệt độ 

Với mùa như thế nào thì nên phân loại trồng rau theo mùa ra sao để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Trên thực tế khi tìm hiểu về các loại sâu bệnh thì chúng ta cần biết đa số các loại sâu bệnh có thân nhiệt không ổn định. Cũng chính vì vậy mà hoạt động giữa sự phát triển của sâu bệnh chịu ảnh hưởng rất lớn từ nhiệt độ. Mỗi loài sâu bệnh chỉ có thể sinh trưởng và phát triển tại một thời điểm nhất định cùng mức nhiệt độ nhất định đây gọi là giới hạn về nhiệt độ và thực tế đa số chúng có giới hạn vì nhiệt độ dao động trong khoảng từ 10 đến 52 độ C.

Chúng ta có thể căn cứ để tính ngày sâu bệnh sinh sôi phát triển và trưởng thành ngày đẻ trứng của sâu bệnh để có thể tiêu diệt được sâu bệnh cũng như tìm được loại cây thích hợp để tạo được năng suất cây trồng cao nhất.

Yếu tố độ ẩm

Độ ẩm là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đến khả năng sống và quá trình sinh sản phát triển của các loài sâu bệnh bởi độ ẩm trong không khí ý ảnh hưởng rất lớn đến lượng nước trong các mô của sâu bệnh. Vì vậy, chúng ta cần cần phải tìm những nơi có độ ẩm phù hợp tránh cho thích nghi với sâu bệnh mà gieo trồng. Bên cạnh đó, sâu bệnh có tập tính chính là khả năng ẩn nấp chúng có thể chui sâu trong lòng đất cũng như di chuyển theo chiều dọc nên có thể thấy nhiệt độ và độ ẩm giữ vai trò vô cùng quan trọng tới quá trình sinh trưởng phát triển của các loài sâu bệnh này.

Các điều kiện khác 

Ngoài độ ẩm hay nhiệt độ là hai yếu tố quan trọng thì còn có nhiều các điều kiện khác ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sinh trưởng của sâu bệnh. Ví dụ như: ánh sáng, các loại côn trùng, gió, mưa… đây là những yếu tố có thể thay đổi được độ ẩm và nhiệt độ của khí hậu. Vì vậy, những tác nhân này cũng có thể là một trong những điều kiện rất thuận lợi hoặc cũng có thể sẽ cản trở ở sâu bệnh sinh sôi và phát triển.

Phân loại trồng rau theo mùa tại nước ta

Các loại rau của bốn mùa xuân hạ thu đông sẽ tương ứng với những loại rau phù hợp của riêng nó. Tuy nhiên, thực tế các loại sau của nước ta để phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa và chúng được phân thành 2 mùa chính đó là xuân hè và thu đông.

Vụ xuân hè nên trồng những loại rau nào?

Với thời tiết oi nóng của mùa hè có rất nhiều bà con con đặt câu hỏi rằng trên mùa vụ xuân hè phân loại trồng rau theo mùa gì và đây là câu thắc mắc rất chung của những người nông dân. Bởi mục đích trồng trọt có thể hiểu là việc chọn và trồng được những loại cây cho năng suất cao ít sâu bệnh mà phù hợp với thời tiết. Thực tế thì mùa hè tại nước ta ta có thể để trồng được những loại rau củ sau:

  • Bí đỏ: bí đỏ là loại thuộc thân bò, bí đỏ đem đến cho người nông dân khá nhiều lợi ích đó là việc thu hoạch nhanh gọn, thu hoạch được cả ngọn, hoa hoặc quả. Mùa hè là thời tiết thuận lợi để cây bí đỏ phát triển ít sâu bệnh và cho năng suất cao.
  • Bí xanh: đây cũng là một trong những loại quả được trồng vào mùa hè, các loại cây bí xanh ở những vùng đất pha cát sẽ cho năng suất rất cao bởi chúng như ánh sáng và ưa nước.
  • Cà chua: thực tế cà chua thích hợp với vùng đất đất tơi xốp hoặc vùng đất ôn đới. Tuy nhiên chúng ta nên lựa chọn những vùng đất trên cao có độ dốc và không ưa nước. Đặc điểm của cây cà chua đó là chúng rất dễ trồng cũng như cho năng suất cao vào vụ xuân hè.
  • Nói đến vụ xuân hè không thể không kể đến các loại giống rau muống, rau mồng tơi, rau dền, cây dưa leo hoặc các loại đậu bắp… Thực tế đây là những loại rau củ quả ưa chuộng được trồng vào mùa hè bởi chúng sinh trưởng và phát triển khá tốt với thời tiết nóng ẩm mưa nhiều đặc biệt chúng không tốn công chăm sóc và ít sâu bệnh.

vụ hè nên trồng rau gì

Vụ thu đông nên trồng những loại rau nào

  • Súp lơ xanh là một trong những loại cây được ưa thích trồng trong vụ thu đông. Bà con có thể mua hạt giống tốt tại các đại lý và trước khi gieo trồng ngâm và diệt khuẩn nấm và sâu bệnh. Súp lơ xanh cho giá trị dinh dưỡng cao cũng như kỹ thuật trồng không quá khó.
  • Su hào, bắp cải là loài cây đã quá quen thuộc đối với các bà con đây cũng là loại cây mang đến nguồn thu lợi nhuận kinh tế cao mà giá trị dinh dưỡng cũng không hề thấp. Bên cạnh đó, nó còn đem đến cho bà con được một thời gian thu hoạch kéo dài ít nhất từ 3 đến 4 tháng. Loại rau này dễ bị sâu bệnh tấn công vì vậy chúng ta cần chú ý bơm thuốc diệt nấm thuốc trừ sâu trong khi gieo trồng.
  • Các loại rau cải ngọt, cải ngồng, cải cúc, cải bẹ cực kì dễ trồng ở thời tiết thu đông ưu điểm của chúng là chồng nhanh và cho thu hoạch nhanh cũng như năng suất cao. Vì vậy những cây loại cây trồng này sẽ giúp bà con con gặt hái được nhiều giá trị kinh tế vào vụ thu đông.

Bên cạnh đó, mùa vụ thu đông không thể thiếu các loại rau mùi, rau diếp, rau xà lách bởi chúng dễ ăn và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Loại cây này rất thích hợp để gieo trồng vào thời điểm sang thu cùng kèm theo thời tiết lạnh thì sẽ phát triển rất tốt.

Hi vọng với nội dung bài viết phân loại trồng rau theo mùa, chúng tôi đã đã giải đáp được câu hỏi nên trồng rau theo một vụ như thế nào. Đây chắc chắn sẽ là một trong những thông tin hữu ích mà bà con có thể áp dụng trong gieo trồng, mang đến cho mình được nguồn lợi kinh tế cũng như năng suất cây trồng cao nhất có thể nhé.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.