Kỹ thuật trồng rau cải mùa hè

1. Khoảng thời gian trồng rau cải

Rau cải có thể trồng tất cả các mùa vụ trong năm, nhưng thời điểm tốt và thích hợp nhất có lẽ là trồng vào mùa hè. Nếu nhà bạn có điều kiện hay mảnh đất bạn rộng rãi thì nên trồng rau cải trong nhà lưới hoặc trồng ở những nơi có mái che để hạn chế ánh nắng chiếu quá nhiều và đề phòng mưa lớn gây thiệt hại cho rau cải.

Về kỹ năng chọn đất và làm trên mảnh đất ấy thì rau cải có ưu thế so với các cây khác là có thể chịu được ở mọi vùng đất khác nhau. Nhưng bên cạnh đó cũng phải cần chú ý, lựa chọn đất trồng và làm đất để trồng thì nên nhớ những phương án sau. Lựa chọn có đất thịt nhẹ, nên lựa chọn đất phù sa ven sông, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng, có nồng độ pH từ 5,6 đến tầm 6,8, đất có khả năng giữ độ ẩm thật tốt và có khả năng thoát nước tốt. Đất trồng cải phải thật tơi xốp, chúng ta nên phơi ải chúng tầm 5 đến 7 ngày để hạn chế sự lây lan của các loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Cần phải lên luống cho cây cải để chúng có thể thoát nước được tốt, trước quá trình tiến hành gieo trồng cải thì nên xử lý bề mặt đất bằng đất vôi để có thể tiêu diệt các loại mầm mống sâu bệnh khác nhau. Đối với những vùng đất quá khô cằn thì chỉ nên trồng rau cải và lên luống tầm khoảng từ 5 đến 10cm thôi. Riêng đối với những vùng đất hay bị ngập úng, vùng trũng quá nhiều thì nên lên luống khoảng 15 đến 30cm.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giống cây cải khác nhau như cải bẹ, cải xanh, cải ngọt,… Khi mua các hạt giống rau cải nên lựa chọn những nơi có uy tín, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được Bộ nông nghiệp công nhận và các đại lý kinh doanh lớn có hợp pháp.

kỹ thuật trồng rau cải mùa hè

2. Kỹ thuật trồng rau cải vào mùa hè

Muốn gieo hạt giống rau cải vào mùa hè chúng ta nên ngâm hạt giống vào nước ấm trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tiếng, sau đó tiếp tục công đoạn vớt hạt giống đã ngâm ra rồi ủ trong khăn ẩm trong khoảng từ 10 đến 12 tiếng, để hạt nức ra và nảy mầm rồi mang đi gieo.

Có nhiều cách để gieo hạt giống rau cải có thể trong một khay lớn hoặc tận dụng mảnh đất ruộng để ươm hạt giống. Sau quá trình gieo, tiếp tục rải một lớp đất mỏng lên bề mặt để đất có thể phủ kín hạt, tiếp đó phủ một lớp rơm mỏng để chống trời mưa và có thể giữ được độ ẩm trong mùa nắng nóng.

Sau khoảng thời gian gieo tầm khoảng 15 đến 17 ngày thì có thể tiến hành nhổ cây con và đem đi trồng. Đối với ruộng mà gieo trực tiếp lên luống thì tiến hành tỉa thưa cho cây rau phát triển.

Trước khi tiến hành nhổ cây con khoảng tầm 2 đến 3 ngày nên tiếp tục tưới phân urê hoặc DAP loãng cho rau dễ dàng bén rễ và nhớ trước khi nhổ phải để đất khô ráo khoảng tầm trước 1 ngày. Cây con cần phải quan tâm nhiều hơn tránh tình trạng bị sâu bệnh gây hại, phá huỷ cây.

Dưới đây là những loại phân bón tốt cho cây như phân chuồng hoại mục, phân vi sinh, phân ure, phân kali, phân lân. Bên cạnh đó, giai đoạn cây con đang phát triển có thể bổ sung phân bón là để rau có thể phát triển lớn nhanh.

Cách bón phân nên bón lót toàn bộ lượng phân trên. Bón phân lót theo hàng, bón ở độ sâu thích hợp, được vùi lấp kỹ. Cách chăm sóc rau cải vào mùa hè cũng vô cùng đơn giản. Bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây bởi sau quá trình gieo hạt giống, đất trong vườn khi ươm cần rất nhiều độ ẩm. Nếu đất không ẩm hoặc quá khô thì việc cung cấp lượng nước thường xuyên rất là thiết yếu.

3. Cách thu hoạch và chăm sóc hạt giống rau cải vào mùa hè

Đối với mùa hè thì ta nên dùng tấm chắn lưới để che chắn nắng cho cây trồng để giảm tình trạng hạn chế cây sẽ héo chết. Nhớ phải nhổ cỏ thường xuyên bởi vì đất tốt, ẩm, cỏ dễ dàng sinh sôi và mọc nhanh. Nếu mật độ mọc quá dày thì nên tỉa bớt cây để tạo khoảng thoáng mát cho cây để cây phát triển tốt và sinh trưởng mạnh hơn. Tầm khoảng 20 đến 25 ngày thì có thể tiến hành bắt đầu thu hoạch. Nên thu hoạch đúng thời vụ vì như thế năng suất và chất lượng của cây sẽ tốt và màu sắc của cây đạt chất lượng.

Sau khi đã thu hoạch thì nên tiến hành rửa rau và cho tất cả vào bao bì và di chuyển đến nơi tiêu thụ. Đối với các loại rau cải thường gặp các loại sâu bệnh như sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy vì vậy hãy quan sát thật kỹ ở những giai đoạn cây đang phát triển.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn được phần về kỹ thuật trồng rau cải khi vào mùa hè, biết cách chăm sóc và kỹ thuật để thu hoạch cây. Nhớ chú ý: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo nguyên tắc 4 đúng và thời gian cách ly.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi