Kỹ thuật trồng hoa cúc tết – Năng suất và hiệu quả cao

Hoa cúc Tết từ lâu tượng trưng cho sự trường thọ,lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ. Chính vì thế, không chỉ là ngày thường mà ngay cả trong những dịp lễ, Tết thì hoa cúc luôn là loại hoa được ưu tiên lựa chọn. Hoa cúc là loài hoa khá dễ trồng, cũng là 1 trong 5 loại hoa trồng bằng phương pháp cắt cành. Thế nhưng cắt cành như nào mới đúng? Trồng với kỹ thuật nào thì mới có thể cho hoa đẹp? Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn.

Hướng dẫn trồng hoa cúc cho ngày rằm - Vua hạt giống Việt Nam

Kỹ thuật trồng hoa cúc Tết hiệu quả nhất.

  • Chế độ nước tưới cho hoa cúc Tết. 

Như các bạn biết, trồng hoa cúc khá là khó, nên việc chăm sóc chúng cũng là một vấn đề đau đầu với người trồng hoa. Người trồng hoa muốn hoa đạt đúng chất lượng thì phải tuân thủ nghiêm ngặt và phải thực hiện đúng các khâu như: quy trình chăm sóc hoa, thường xuyên thăm vườn, làm sạch cỏ dại, đồng thời phải thường xuyên xới đất và chỉnh sửa lại luống hoa. 

Khi cây đã được trồng khoảng 40 ngày, người trồng hoa cần hạn chế tối đa việc xới xáo đất, vì thời điểm này cây đã quen với đất, việc của bạn là chỉ cần cung cấp đủ nước và mầm bệnh lây lan không có trong vườn. 

Hoa cúc là loại cần nhiều nước, ưa ẩm nên tốt nhất là thường xuyên tưới nước khoảng 2 đến 3 lần một ngày cho nó. Và cứ khoảng 7 đến 10 ngày, các bạn nên tưới ngập, khoảng độ ⅔ luống hoa. Sau đó, để ngâm khoảng 1 đến 2 giờ rồi mới tháo nước. Lưu ý, bạn phải tháo nước, nếu không sẽ dẫn tới hiện tượng ngập úng.

Riêng đối với thời kỳ thu hoạch, người trồng hoa nên thực hiện phương pháp tưới mặt hoa, đảm bảo độ ẩm để tránh việc hoa bị thối. 

>> Hạt giống hoa cúc

  • Cung cấp dinh dưỡng cho cây hoa cúc

Để cây phát triển tốt thì không thể bỏ qua bước cung cấp dinh dưỡng và dưỡng chất cho cây được. Tuỳ vào giai đoạn phát triển của cây, tuỳ vào loại giống hoa cúc khác nhau mà sẽ có sự điều chỉnh về chế độ dinh dưỡng thích hợp. Người trông fhoa có thể sử dụng các loại phân phù hợp để trồng hoa cúc như: Phân lân, Kali, MAP 12-61, MKP,….

Ngoài ra, người trồng hoa còn có thể sử dụng các loại chất điều hòa sinh trưởng, để trong quá trình trồng hoa, việc nuôi trồng sẽ diễn ra dễ dàng hơn, cây hoa phát triển nhanh hơn, hoa khi nở sẽ đạt được chất liệu tốt nhất và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Các loại dưỡng chất này sẽ có trong các sản phẩm:GA3, Atonik đậm đặc, 6BA,…

  • Bấm tỉa ngọn. 

Bấm tỉa ngọn là bước khá quan trọng vì nó giúp dọn dẹp những cành hoa không phát triển, không cần thiết. Đồng thời, giúp hoa có thể tập trung chất dinh dưỡng để phát triển những bộ phần khác, cũng như giúp hoa mọc ra sẽ to hơn. Tuy nhiên, đối với từng loại cúc thì ta sẽ có cách bấm tỉa ngọn riêng.

Với những bông hoa cúc giống bông lớn như cúc đại đóa, cúc vàng Đà Lạt, thi sau khi  trồng từ 15 – 20 ngày, người trồng có thể tiến hành bấm ngọn, chỉ để lại 3 đến 5 cành, . Còn đối với bông cúc loại nhỏ,cũng được thực hiện sau khoảng 20 ngày sau trồng,chỉ để lại 2 đến 3 cành. Đặc biệt, khi hoa cho nụ thì ngoài bấm cành, việc bấm nụ cũng cần được làm thường xuyên, tỉa bớt những nụ xung quanh nụ chính, giúp chất dinh dưỡng tập trung nuôi nụ chính.

Kỹ thuật bấm ngọn hoa cúc

>> Kỹ thuật bấm ngọn hoa cúc

Chủ động quản lý dịch hại ở hoa cúc

Hoa cúc rất ít bị sâu bệnh nhưng lại có rất nhiều rệp, nếu người trồng hoa không chăm sóc vườn thường xuyên thì hiện tượng rệp cây sẽ lây lan rất nhanh, chúng sẽ hút nhựa ở thân cây,  làm cây cúc bị sùi ngọn, săn ngọn, lá co rúm lại, xuất hiện các lốm đốm sọc vàng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa.

Ngoài ra, bệnh rỉ sắt cũng là bệnh đặc trưng của hoa cúc, biểu hiện của bệnh chính là mặt dưới lá xuất hiện nhiều đốm rỉ sắt. Loại bệnh này có thuốc đặc trị, tuy nhiên phòng bệnh hơn chữa bệnh, người trồng hoa nên thường xuyên ra vườn hoa để tiện cho việc theo dõi và chăm sóc.

          Hoa cúc thường sẽ phát triển chậm khi thời tiết chuyển lạnh, cho nên việc điều chỉnh cách trồng hoa để hoa nở vào đúng dịp quan trọng như ngày lễ, Tết cũng là điều quang trọng.  Do đó dưới đây là một số lưu ý khi dưới 12 độ nhưng người trồng hoa vẫn muốn trồng: 

  • Chọn được loại cây giống khỏe, không bị vấn đề sâu bệnh. 
  • Đất trồng phải nhiều mùn, tơi xốp, và hệ thống thoát nước đảm bảo.
  • Luống trồng hoa phải dày từ 1,1 đến 1,2cm, mặt luống rộng 80 đến 90cm, chiều cao khoảng 20 đến 30cm.
  • Khi trồng hoa phải đảm bảo mật độ cây trồng không quá dày đặc, sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng, phát triển của hoa.
  • Người trồng hoa phải thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện sâu bệnh và chữa trị.
  • Có thể điều chỉnh sự sinh trưởng của hoa cúc bằng cách thắp bóng đèn. Đặc biệt là khi nhiệt độ dưới 12 độ C thì đây là điều vô cùng cần thiết. 

Hi vọng qua bài viết chia sẻ về những bí quyết, kỹ thuật để trồng hoa cúc ngày Tết hiệu quả, thì sẽ giúp các nhà làm vườn, những người trồng hoa nhỏ lẻ sẽ có thể trồng được những bông hoa cúc chất lượng đảm bảo với sản lượng đầy đủ. Nếu bạn cần tư vấn thêm về hạt giống và cách trồng vui lòng liên hệ 0902007668 để được phục vụ sớm nhất.