Kỹ thuật trồng hoa cúc kim cương vàng

Kỹ thuật trồng hoa cúc kim cương vàng không hề đơn giản bởi loài hoa này thuộc dạng rất khó tính trong cách trồng, chăm sóc và phòng bệnh.

Đặc điểm của hoa cúc kim cương vàng

Hoa cúc kim cương vàng có đặc điểm giống hoa cúc thông thường, tuy nhiên hoa đơn có bông nở to như chén cơm, đẹp nhất trong các loại hoa cúc. Trong phong thủy nói chung, hoa cúc là biểu tượng của sự sống, tăng thêm phúc lộc và niềm vui. Có lẽ vì vậy mà người ta thường đặt những chậu hoa cúc trước cửa nhà vào những ngày tết đến xuân về.

Hạt giống cúc đại đóa - Vua hạt giống Việt Nam

Cách chăm sóc kỹ thuật trồng hoa cúc kim cương vàng

1. Thời vụ để trồng

Hoa cúc kim cương vàng có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm nở hoa đúng dịp Tết nhất vẫn là giữa năm.

2. Chăm sóc hoa cúc kim cương vàng

  • Trồng hoa cúc nói chung và hoa cúc kim cương vàng nói riêng không hề đơn giản bởi chúng rất khó tính chỉ cần sơ ý cây có thể chết rất nhanh. Vì thế ngay từ khâu chọn giống, bảo quản giống cho đến khi tiến hành trồng cần hết sức thận trọng. Giống phải đảm bảo tốt, cành mập, lá xanh, bầu cây không bị vỡ, nếu vỡ rễ sẽ bị tổn thương ảnh hưởng tới sự phát triển của cây con sau này.
  • Đối với hoa cúc kim cương vàng, quá trình xới đất cũng diễn ra bình thường. Phải cải tạo đất thật tốt và bón thêm phân tro để bón đầy đủ. Khi trồng phải chú ý đảm bảo mật độ, khoảng cách trồng theo tiêu chuẩn. Nếu lớn quá cây sẽ còi cọc, khó phát triển. Đối với hoa cúc nên trồng cành với mật độ 15×18 cm.
  • Khi trồng cây được 3 ngày là bắt đầu thắp điện ban đêm trong suốt 50 ngày, đến khi cây ra nụ thì phải ngắt bỏ những nụ phụ, chỉ để lại một nụ chính cho cây phát triển. Hơn nữa phải lưu ý, cây đủ 2 tháng phải ngắt điện và giai đoạn này cây rất dễ mắc bệnh như bã trầu, mốc sương, rỉ sắt… nên cần có mặt thường xuyên để theo dõi phát hiện xử lý kịp thời.
  • Trồng hoa cúc kim cương vàng khó chăm từ khâu tưới nước đến làm cỏ, bón phân cũng không hề đơn giản. Nên nhớ chỉ nên vun xới khi cây còn nhỏ và hạn chế trồng khi cây lớn. Với cúc đơn để 1 bông phải tỉa cành bấm nụ phụ, còn các bông để chùm thì tỉa bớt cành tăm và ngắt bỏ nụ chính để các nụ bên phát triển đồng đều. Cần tưới nước thường xuyên đặc biệt là từ khi bắt đầu hình thành rễ đến khi cây ra hoa.
  • Bón lót toàn bộ phân chuồng + 2/3 supe lân + 1/3 kali. Lượng phân còn lại chìa bón thúc làm 3 đợt. Có thể rạch hàng 2 bên hàng cây, giữa 2 hàng cây để rắc phân kết hợp xới xáo và tưới nước hoặc hòa phân bón vào nước rồi tưới cho cây theo rãnh, phun sương…

3. Kỹ thuật xử lý ánh sáng

  • Xử lý ánh sáng ngày ngắn để thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa và ra hoa bằng cách mỗi ngày che 3-4 giờ vào thời gian từ 16 đến 19 giờ hàng ngày. Với thời gian che phủ liên tục 15 ngày, cúc phân hóa mầm hoa và nở tự do.
  • Dùng bóng đèn loại 100W treo cách ngọn cây hoa cúc khoảng 50-60cm (luôn thay đổi chiều cao dây treo bóng theo độ lớn của cây) với mật độ 1 bóng/10m2. Hàng ngày thắp từ 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng, nếu thắp liên tục khoảng một tháng thì nụ hoa sẽ không phân biệt được và sẽ nở sớm.

4. Cách phòng bệnh cho hoa cúc kim cương vàng

Trồng hoa cúc kim cương thường gắn liền với một trong những loại bệnh khó phòng trừ đó là nhện hút hết sức sống của cây, làm cây héo úa, có nhiều lá vàng làm cho bó bông không còn đẹp nữa. Xử lý bằng cách bắt, ngắt lá sâu bệnh sau đó tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn.

Hướng dẫn cách thu hoạch hoa cúc kim cương vàng

  • Thời gian sinh trưởng của hoa cúc kim cương vàng mất khoảng 4 tháng để thu hoạch. Trước khi thu hoạch 7 đến 10 ngày nên tưới phân lân, phân kali nồng độ thấp và phun thuốc bảo vệ thực vật.
  • Nên cắt hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Dùng dao, kéo sắc cắt riêng các cành hoa có 2/3 số cánh đã nở cách mặt đất 5-10cm.

Xem thêm: Một số hạt giống hoa được yêu thích nhất

Hiện giá hoa cúc bán tại vườn dao động từ 2.500 đồng đến 3.000 đồng / cành tùy loại. Tại đây, giá một cành cúc kim cương cắt cành tối đa là 3.000 đồng một cành (giá bán dịp Tết chỉ 2.400 đồng một cành). Sau đó là hoa cúc sapphire 2.500 đồng / cành, tua xanh và kim cương lưới 2.700 đồng / cành các loại. Không chỉ hoa cúc cắt cành có giá rẻ mà hoa cúc nhiều màu cũng được bán với giá cao gấp đôi bình thường, lên tới 10.000 đồng một bó 5 cành.

Hy vọng với những nội dung trên, bạn sẽ có cho mình những kỹ thuật trồng hoa cúc kim cương vàng. Quý khách cần mua hạt giống vui lòng liên hệ theo số 0329616628 để được phục vụ tốt nhất.