Hướng dẫn trồng hoa cúc cho ngày rằm

Hoa cúc là loại hoa tượng trưng cho không khí đầm ấm, vui tươi, theo quan niệm người phương Đông còn mang lại may mắn cho gia chủ, vì vậy hoa cúc rất được chuộng để người dân trưng trong ngày rằm. Vì vậy để thu hoạch được hoa cúc nở đúng rằm, người nông dân cần nắm được kỹ thuật trồng hoa cúc bán ngày rằm để đạt năng suất cao.

1. Kỹ thuật trồng hoa cúc bán ngày rằm

Chọn giống hoa cúc phù hợp

Hiện nay các giống cúc được ưa chuộng trên thị trường là giống cúc mới nhập nội Đài Loan, Nhật, Hà Lan…

Nếu trồng bằng hạt giống thì cần được tuyển chọn cẩn thận, nên mua hạt giống tại những nơi bán hạt giống uy tín lâu năm. Nếu trồng bằng cây con thì cây giống phải cao 5-6cm, có từ 6-10 lá, hình thức đồng đều, không bị sâu bệnh, mang đủ đặc trưng của giống chọn.

hoa cúc ngày rằm

DT Seeds tự hào là nhà cung cấp hạt giống hoa tốt nhất

Xử lý đất trồng

Hoa cúc có bộ rễ rất phát triển nên đất trồng hoa cần là loại đất thịt nhẹ, tơi xốp, tốt nhất là đất phù sa. Bề mặt đất trồng hoa cúc cần bằng phẳng, thoát nước tốt. Đất dùng để trồng hoa cúc cần được chuẩn bị kỹ, cày bừa sâu cho thật sự tơi xốp và thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi hoạt động mạnh, bón phân, tưới nước dễ thẩm thấu.

Sau khi đất đã được bừa kỹ, ta tiến hành bón phân lót để tăng độ dinh dưỡng cho đất, giúp cây hoa cúc phát triển tốt hơn.

Cách trồng hoa cúc

Kỹ thuật trồng hoa cúc bán ngày rằm rất đa dạng, có thể dùng phương pháp giâm cành, gieo hạt hay trồng cây giống. Trong đó giâm cành có thể đạt hiệu quả cao nhất. Bạn cần chọn cây giâm cao khoảng từ 5-7cm, có 5-7 lá, rễ dài 0,5-3cm, thân có đường kính 0,2cm. Nên trồng hoa cúc vào sáng sớm hoặc trong thời tiết râm mát.

Tưới ẩm đất trồng, đào hốc rồi đặt cành giâm vào, sau đó phủ mùn cưa và đất lên, ấn nhẹ để đất bám và giữ cho cây thẳng. Không nên trồng các cây sát nhau, để khoảng cách ít nhất 15cm để cây có không gian phát triển và hoa nở đẹp.

cách trồng hoa cúc tốt nhất

Những hạt giống hoa đẹp được trồng nhiều nhất

2. Kỹ thuật chăm sóc hoa cúc đúng chuẩn

Cách tưới nước, tỉa cành cho hoa

Hoa cúc là loài rất cần nước để phát triển, bạn phải đảm bảo cung cấp đủ nước cho hoa cúc trong suốt quá trình trồng cho tới khi thu hoạch. Tuy nhiên cũng không nên để hoa cúc luôn bị ngập úng trong nước, dễ bị thối rễ, hỏng cây. Tùy thời tiết ở thời điểm trồng và chăm sóc cây mà điều chỉnh lượng nước, thời gian tưới cây sao cho phù hợp.

Tuyệt đối không xới đất trồng trong suốt quá trình sinh trưởng của hoa, chỉ nhổ cỏ để tránh ảnh hưởng tới rễ cây.

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây, hãy thường xuyên cắt bỏ các mầm nhánh từ lách lá, để lại một vài mầm nhằm tập trung dưỡng chất cho hoa lớn. Nếu không cắt tỉa đúng cách, cây hoa sẽ không phát triển.

Nếu bạn trồng hoa cúc trong thời tiết xấu, hãy cân nhắc việc làm giàn để tránh tác động của thời tiết làm gãy cành hoa, bật rễ cây.

Bón phân cho cây hoa cúc

Phân dùng bón cho hoa cúc là loại phân kết hợp giữa phân tự nhiên và phân hóa học như lân, kali, ure… Bón phân cho hoa cúc gồm bón lót và bón thúc. Tránh phân bón dính vào lá sẽ gây vàng lá.

Cách thu hoạch hoa cúc

Trước ngày thu hoạch 8-10 ngày, tưới dung dịch phân lân và phun thuốc trừ sâu cho cây. Để hoa được tươi và giữ độ nở, nên thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát, dùng dao, kéo sắc cắt cành hoa cách mặt đất 5-10cm.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.