Hướng dẫn gieo hạt giống rau mầm tại nhà – đơn giản, dễ thực hiện

Hiện nay, rau muống mầm đang được nhiều gia đình ở thành phố tự gieo trồng tại nhà. Họ sử dụng thùng xốp hoặc các loại khay để tiến hành gieo trồng. Đây là cách gieo trồng không sử dụng hóa chất, nhưng đạt được năng suất cao và nhận được sự quan tâm của nhiều người. Cùng tìm hiểu qua bài hướng dẫn sau của chúng tôi nhé.

Cách trồng hạt giống rau muống mầm khá đơn giản, cùng với đó là thời gian thu hoạch ngắn. Để thực hiện gieo hạt giống rau muống mầm tại nhà, các bạn cần chuẩn bị và thực hiện các công đoạn sau đây:

1. Công đoạn chuẩn bị công cụ và giá thể

  • Các dụng cụ để gieo hạt: Thùng xốp có nắp hoặc các loại khay lớn. Nếu sử dụng thùng xốp thì các bạn nên đọc 1 vài lỗ ở phía dưới để thoát nước dễ hơn.
  • Giá thể: Rau muống mầm là loại rau có thể phát triển ở nhiều các loại đất khác nhau. Nhưng phù hợp nhất là những nơi có nhiều bùn, nước hoặc có thể ở vùng đất khô. Nhưng khi bạn trồng ở nhà, nên chuẩn bị đất Tribat, xơ dừa hoặc phân giun trộn với đất mềm.

hướng dẫn trồng rau muống mầm

Xem thêm: Một số hạt giống rau mầm được yêu thích nhất

2. Xử lý hạt giống và gieo trồng

  • Ngâm và ủ hạt giống rau muống mầm: Tiến hành ngâm hạt giống trong nước ấm từ 30-40°C trong khoảng 3-6 tiếng. Sau đó vớt hạt giống ra rửa sạch và loại bỏ các hạt lép. Ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ từ 25-30°C trong khoảng 6-10 tiếng. Kiểm tra thấy hạt giống đã nảy mầm thì tiến hành đem đi gieo trồng.
  • Gieo hạt: Cho một lớp giá thể vào thùng xốp hoặc khay từ 2-3cm là hợp lý. Tiến hành dùng tay rắc đều hạt giống rau muống mầm trên mặt giá thể. Sau đó rắc một lớp mỏng giá thể để che đi lớp hạt giống là được.

3. Chăm sóc

  • Tưới nước: Sau khi gieo hạt xong, đậy nắp thùng lại và đặt ở nơi mát mẻ. Sau ngày thứ 3 thì mở nắp thùng xốp ra. Mỗi ngày nên tưới nước từ 1-2 lần, sáng hoặc tối.
  • Vun gốc: khi cây cao được từ 2-3cm cần vun gốc để giúp cây con bám đất tốt hơn. Trên nắp thùng xốp cần đục các lỗ để cho không khí đi vào, giúp hạt giống nảy mầm tốt hơn.
  • Bón phân: Nếu như trong quá trình gieo các bạn đã có lớp giá thể giàu dinh dưỡng thì việc bón phân không quá quan trọng. Chỉ cần cung cấp đủ nước và thoáng mát là rau phát triển rất nhanh.

4. Quá trình thu hoạch

Bạn có thể thu hoạch rau muống mầm sau khi gieo trồng trừ 10-15 ngày. Nếu quá trình chăm sóc tốt thì vẫn có thể thu hoạch thêm một đợt nữa.

Rau muống mầm là nguyên liệu tươi ngon và an toàn cho cả gia đình của bạn. Hãy nhanh chóng gieo hạt để giúp cho gia đình mình có một bữa ăn ngon miệng và tươi xanh nhé. Chúc các bạn thành công.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.