Các loại Hạt giống rau dễ trồng – Hướng dẫn chăm sóc chi tiết

1. Tìm hiểu về một số loại hạt giống rau dễ trồng

Hạt giống rau ăn lá- nhóm rau ăn này thường lá của chúng dùng để làm rau. Đây là nhóm rau chiếm tỉ trọng lớn trong các loại rau sử dụng phổ biến ở nước ta. Rau ăn lá rất đa dạng trong chủng loại, gồm nhiều giống rau khác nhau. Bên cạnh những giống rau nội địa quen thuộc như: rau đay, rau dền, mồng tơi, rau muống, các loại rau họ cải, rau gia vị… thì hiện nay còn có thêm nhiều loại hạt giống nhập khẩu như hạt giống rau xà lách tím, bắp cải tím… giúp người dùng có thể thoải mái chọn loại hạt giống rau phù hợp với điều kiện gieo trồng, sở thích cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình.

Loại rau ăn quả là những loại cây lấy quả dùng để làm rau ăn, ví dụ như các loại cây cà chua, bí, mướp, các loại cây thuộc họ đậu và dưa chuột…Loại rau ăn quả hiện nay có rất nhiều trên thị trường với các chủng loại khác nhau và có thể trồng xuyên suốt quanh năm.

Tiếp theo phải kể đến loại rau ăn củ như củ khoai lang, cà rốt, su hào, củ tỏi, củ hành,… Rau gia vị hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là rau thơm cụ thể như hành lá, ngò, rau răm, ngổ,… và cuối cùng là hạt giống rau mầm hiểu đơn thuần là những loại rau trồng với mục đích lấy mầm, và có thể ăn ngay khi cây lên mầm nhỏ. Rau mầm trồng vô cùng đơn giản, thời gian thu hoạch rất ngắn, chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Hạt giống rau dễ trồng

2. Cách trồng các loại hạt giống rau

Mỗi loại cây trồng sẽ có những yêu cầu và kỹ thuật trồng rau khác nhau nhưng nếu nói sơ lược qua thì cũng sẽ có tương đồng nhau về các mặt sau: Chuẩn bị dụng cụ gieo trồng như: chậu trồng, đất trồng, hạt giống…Làm đất tơi xốp: Cần bón lót phân hữu cơ vi sinh trước khi gieo hạt để duy trì dinh dưỡng. Có thể gieo trồng rau trong vườn rộng hoặc trong chậu nhỏ tùy diện tích mỗi gia đình.

Nếu gieo trồng trong chậu, bạn đổ đất vào chậu nên cách mặt chậu 3cm, làm phẳng và tiến hành gieo hạt giống theo từng hốc, tưới nước sạch mỗi ngày. Khi rau đã lên lá thật, tỉa bớt những cây còi cọc, sâu bệnh. Nhổ cỏ, bắt sâu, tưới nước, bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Lựa chọn các loại đất trồng bạn nên lựa những loại đất nhiều mùn, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và có khả năng giữ ẩm tốt. Điều kiện nước tưới tốt nhất để gieo trồng loại rau ăn quả là 60-70%. Rau ăn quả thường cần khá nhiều nước nên tốt nhất bạn nên tưới cho cây 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát.

Ánh sáng các loại rau ăn quả thường ưa sáng mạnh nên bạn cần gieo trồng tại những nơi thu nhận ánh sáng tốt để cây dễ quang hợp, phát triển, cho quả to ngon. Nhưng chú ý khi gieo hạt giống thì không nên đặt ở nơi có cường độ ánh sáng quá mạnh, ánh nắng quá gay gắt vì có thể khiến hạt giống bị héo. Nên để hạt giống trong nơi râm mát, đến khi cây con phát triển thì bạn có thể đưa cây ra chỗ có nhiều nắng hơn.

Bón phân bổ sung dinh dưỡng khi cây đã lên lá thật hoặc khi sắp ra hoa tạo quả.

Cắt tỉa đối với những loại rau ăn quả leo trên giàn như bầu bí, bạn nên tiến hành bấm ngọn chính của cây để cây ra nhiều nhánh mới. Tỉa bỏ các lá già, lá sâu. Phòng trừ sâu bệnh: Bạn có thể phòng trừ sâu bệnh cho cây bằng cách bắt thủ công hoặc phun các loại thuốc trừ sâu sinh học.

3. Kỹ thuật gieo trồng hạt giống rau

Tưới nước thường xuyên, bổ sung dinh dưỡng, cắt bỏ cây còi cọc, cắt bỏ lá già để tạo khoảng không gian rộng hơn cho cây trồng phát triển tốt. Ngoài ra, với loại rau gia vị, bạn có thể tiến hành gieo trồng hạt giống, chăm sóc cây tương tự như khi gieo trồng các loại hạt giống rau nói trên. Nhưng bạn cần chú ý, rau gia vị ưa bóng râm nên tốt nhất nên gieo trồng hạt giống tại nơi râm mát, tránh ánh nắng quá  gay gắt. Bổ sung các chất để hạt giống có thể phát triển tốt nhất, bón phân hàng ngày, nên để ý và bắt sâu bệnh cho cây, phun thuốc trừ sâu ở những giai đoạn quan trọng ngăn ngừa sự phát triển của các loại sâu bệnh.

Bạn nên chuẩn bị loại đất thật tơi xốp, tiến hành gieo hạt trên bề mặt của loại đất ấy sau đó lại phủ lên trên hạt giống một lớp đất thật mỏng tầm khoảng 0,5cm; tưới nước để giữ độ ẩm cho hạt giống. Tầm khoảng độ 7 đến 10 ngày hạt sẽ nảy mầm và phát triển nên thành cây con.

Hiện nay, ngày càng có nhiều người quan tâm tới thực phẩm sạch và sức khỏe của mình, do đó việc trồng rau tại gia đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bạn có thể trồng cà chua, rau diếp hay một số thảo mộc làm điểm nhấn cho bữa ăn của mình thêm hấp dẫn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn được phần về kỹ thuật gieo trồng hạt giống rau củ quả, biết cách chăm sóc và kỹ thuật để thu hoạch cây. Nhớ chú ý: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải đảm bảo nguyên tắc 4 đúng và thời gian cách ly.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0997007668 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.