Công dụng làm chè của cúc chi

Mỗi năm khi vào dịp tháng 10 âm lịch, những ruộng hoa của người nông dân lại được nhuộm vàng bởi hoa cúc chi. Hoa cúc chi không chỉ làm đẹp, trang trí trong nhà mà còn có nhiều ứng dụng khác, một trong số đó là làm chè hoa cúc. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết về công dụng làm chè của cúc chi.

Đặc điểm của hoa cúc chi

Hoa cúc chi có nhiều tên gọi khác nhau như kim cúc, hoàng cúc, cúc tiến vua, khi xưa loài hoa này được dành để dâng vua chúa. Cách sử dụng phổ biến là sấy khô làm trà. Hoa cúc chi có công dụng giải nhiệt, mát gan, tiêu độc rất tốt cho sức khỏe.

Hoa cúc chi có bông nhỏ bằng ngón tay, thường nở thành chùm, màu vàng rực rỡ, mang thông điệp về sự sung túc, thịnh vượng. Hoa cúc chi tỏa hương ngào ngạt, dễ trồng, dễ chăm sóc. Thân cúc chi là thân thảo nhỏ, mềm mại và có độ rủ nhẹ, trang trí ban công, trồng chậu treo rất đẹp.

Bản thân cây cúc chi dễ chăm sóc bởi nó mang đầy đủ đặc trưng của loài hoa cúc nói chung, đó là bộ rễ chùm phát triển theo chiều ngang, khả năng hút nước và dinh dưỡng rất mạnh, do đó chỉ cần trồng trên đất tốt và tưới đủ nước là cây sẽ sinh trưởng, phát triển.

Hoa cúc chi phát triển mạnh ở thời tiết 20 – 30 độ C, chính là thời điểm giao mùa giữa mùa hạ và mùa thu, do đó thường được trồng vào nửa cuối năm, khoảng sau rằm tháng 7 âm. Người nông dân thường tạo luống, trồng những mầm cúc nhỏ chứ không gieo hạt. Sau khoảng 2 tháng cây mọc lên cao, nông dân hái ngọn để cây phát triển lan rộng và cho nhiều hoa hơn.

cúc chi dùng làm chè

Mua hạt giống hoa tốt tại Đức Thắng Seeds

Công dụng làm chè của cúc chi

Chè hoa cúc là thức trà thanh tao chắc hẳn có nhiều người đã từng thưởng thức, tuy nhiên chè hoa cúc được làm từ loại hoa cúc nào thì không phải ai cũng biết. Trên thực tế, loại cúc làm chè ngon nhất là hoa cúc chi. Công dụng làm chè của cúc chi tạo nên một vị ngọt đắng hòa quyện, hương thơm thoang thoảng, dễ chịu, rất hấp dẫn người thưởng thức, đặc biệt chè cúc chi còn có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, giảm đau đầu, chóng mặt, cao huyết áp… rất tốt.

hướng dẫn làm trè cúc chi

hạt giống hoa tốt nhất Việt Nam

Sản xuất chè cúc chi như thế nào?

Phương pháp hấp diêm sinh cúc chi

Đây là phương pháp dùng diêm sinh như chất ủ để ủ trà hoa cúc, có thể giữ hoa tươi đến 1 năm mà không lo mối mọt, mốc hoa. Tuy nhiên ngày nay phương pháp này không còn được sử dụng nhiều nữa vì diêm sinh là chất khá độc hại cho cơ thể, có thể để lại tồn dư trong hoa, khi uống trà lâu ngày sẽ làm hại sức khỏe.

Phương pháp sấy khô cúc chi bằng phơi nắng hoặc sấy than

Hoa cúc chi sau khi thu hoạch được làm sạch và cho vào lò sấy hoặc đem phơi nắng, sau đó được đóng gói để bảo quản lâu dài.

Phương pháp này rất an toàn, không có chất độc hại nhưng màu hoa cúc sẽ không được tươi mà bị ố do nhiệt gây ra.

Phương pháp sấy lạnh cúc chi làm trà

Đây là một phương pháp sản xuất chè cúc chi ưu việt nhất hiện nay, người ta sẽ sử dụng máy sấy có nhiệt độ và áp suất thấp, tạo cơ chế hút hơi ẩm từ bông hoa tươi đã được thu hoạch, xử lý và làm sạch. Như vậy, hoa cúc chi được giữ nguyên hình dáng, màu sắc, mùi vị ban đầu, chè cúc chi đạt được vị ngon tối ưu.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.