Cách nhân giống hoa hồng bằng cành

Trồng hồng bằng phương pháp nhân giống vô tính tức là sản xuất cây hồng giống bằng nhiều cách: chiết cành, ghép cành hoặc giâm cành. Mặc dù phương pháp này tốn thời gian và công sức nhưng nếu cây con có các đặc tính thì sẽ có lợi. Tốt như cây mẹ. Điều này đã mang lại những lợi ích to lớn. Vừa lòng cho người nghệ nhân cây cảnh và ông bà mình còn có thể sử dụng lâu dài.

1. Nhân giống hoa hồng bằng phương pháp chiết cành

Khai thác có nghĩa là phá vỡ. Chiết cành là phương pháp tách cành của hoa hồng mẹ để tạo cây mới. Công việc chiết cành rất dễ dàng, nhưng bạn cần sử dụng đúng kỹ thuật mới có thể thành công.

Có hai cách để dùng phương pháp này:

Cách đơn giản và tiết kiệm công sức nhất là chọn một cành dài vừa đủ gần gốc, lấy phần cuối của cành dài khoảng 20 cm và cắt bỏ một đoạn vỏ dài khoảng 2 cm. Sau lớp vỏ này, phần chiết mới sẽ bén rễ. Tiếp theo, uốn cành xuống sao cho phần đã bóc vỏ nằm sát mặt đất (nên chôn xuống đất sẽ tốt hơn), phủ đất lên trên rồi dùng que tre buộc chặt. Hãy cắm nó vào đất và lật qua lật lại để giữ cho cành hoa hồng ở đúng vị trí … nếu bạn nhổ vào mùa mưa thì không nên tưới nước, nhưng nếu trời khô bạn cần đồi ra Nước rút đổ đất một vài lần thực tế. Điều này sẽ giữ ẩm cho đất để cây nhanh chóng bén rễ. Chiết theo cách này, chỉ cần khoảng ba tuần là chiết sẽ bén rễ và cắt cành đem trồng. Tốt hơn hết là sau 2 tuần kể từ ngày lột vỏ, chúng ta cần xem kỹ cây ra rễ như thế nào …

Đầu tiên ta phải chọn một cành có kích thước bằng đầu que, không quá già cũng không quá non từ cây hồng mẹ mà ta biết chắc là có đặc tính tốt, cành chỉ nên dài từ 15-20 cm. Có kích thước trung bình. Cành quá dài sau khi cây con mọc cao trong khi rễ của nó vẫn còn yếu để nâng đỡ cây. Chúng ta bóc một khối vỏ dày 2 cm bằng dao sắc trực tiếp tại điểm khai thác. Sau đó dùng hỗn hợp đất với phân bò khô phủ lên chỗ vừa bóc vỏ để tạo thành chậu chiết có kích thước bằng quả cau để ra rễ. Dùng một miếng nilon nhỏ màu trắng bên ngoài bọc bầu chiết và dùng dây nilon buộc vào chỗ nước mưa vì nước tưới không thể thấm vào bên trong. Nhờ bịt kín mà bên trong chậu có độ ẩm cần thiết để cây nhanh bén rễ. Khoảng nửa tháng sau khi chiết đã thấy rễ trắng ra nhiều, nhưng tốt nhất bạn nên đợi thêm một tuần nữa rồi mới dùng dao bén cắt cành đem trồng vào đất hoặc trong chậu, chiết cành theo cách này hàng ngày. Chậu chiết không cần tưới nước. Chúng ta có thể dùng hỗn hợp đất và phân bò trộn với rễ lục bình.

Cách nhân giống hoa hồng bằng cành

Mua cây giống hoa hồng cành tại Đức Thắng Seeds

Cây hồng chiết cành có bộ rễ rất yếu nên sau khi cắt khỏi cây mẹ, chúng ta phải đưa vào vườn ươm vài tuần (để trong môi trường sống trong lành và giàu dinh dưỡng, chăm sóc cẩn thận). Các rễ để trưởng thành rồi đem ra trồng trực tiếp trong chậu hoặc ngoài vườn. Đầu tiên, ta nên dùng thanh tre để chống đỡ cho cây con có thể chịu được mưa gió. Sau hai tháng kể từ ngày chiết, cây hồng bắt đầu ra hoa, ta cần nhổ chồi mới để cây có bộ tán khỏe hơn, vì cây hồng thường sinh trưởng yếu và tuổi thọ thấp hơn do bộ rễ yếu.

2. Cách ghép giống hoa hồng

Có cây ra hoa đẹp, có cây ra hoa xấu. Với những cây có hoa đẹp, nhà vườn dùng dao nhọn có đầu nhọn tách chồi non, mắt ghép hoặc một đoạn cành, thân non rồi ghép lên cây. Hoa xấu nhưng khỏe, nếu ghép thành công thì chồi, chồi ghép của cây hoa đẹp sẽ là cành mới của cây hoa xấu, gốc của cây hoa xấu sẽ là rễ của chúng, đối với ghép mắt hoặc ghép thành công. những cành hoa xấu bị cắt bỏ dần để thân rễ chỉ còn cách tập trung cắm mới. Có nhiều phương pháp ghép hoa hồng: ghép mắt, ghép áp, ghép cành, ghép nêm, ghép chéo. 

Nếu cắt vào mùa mưa thì rất tốt vì tiết kiệm được công tưới nước. Tuy nhiên, khi giâm cành vào mùa khô nên tưới đẫm nước để giữ ẩm thường xuyên cho đất và tưới bằng cách phun một dòng nước rất nhỏ nó sẽ tốt vào mùa nắng, nên giâm hom ở nơi râm mát. Nếu không thì cốc phải được đậy lại. Chỉ khi cành giâm ra rễ đủ dài thì cây mới đủ sức bám trụ như những cây bình thường khác. Tức là phơi dần ra nắng trước một chút sau.

Trên đây là một số cách để nhân giống hoa hồng bằng cành. Hy vọng với bài viết trên sẽ mang lại cho bạn những lợi ích và bí quyết khi nhân giống hoa hồng bằng cành.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.