Cách nhân giống hoa cúc – Phương pháp hiệu quả nhất năm 2021

Hiện nay, nhân giống hoa cúc bằng cách giâm cành là phương pháp nhân giống phổ biến được nhiều người sử dụng trong sản xuất và trồng trọt. Phương pháp này không chỉ sử dụng chồi ngọn và chồi nách của cây mẹ dễ sử dụng trong sản xuất mà còn rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây so với nhân giống từ hạt, cần có phương pháp nuôi cấy tế bào, mô và giâm cành làm hoa. người trồng trọt hiệu quả cao.

1. Nhân giống hoa cúc bằng phương pháp giâm cành

 • Cây hoa cúc cấy mô sau khi ủ khoảng 30 ngày rồi đem ra vườn chính trồng. Vị trí của khu vườn chính tương tự như vị trí của vườn hoa.
 • Tuy nhiên, một số yếu tố khác được yêu cầu, ví dụ: B. độ cao. Khô ráo, kín gió và đó là những điều kiện tiên quyết để xây dựng một ngôi nhà nhựa đơn giản, có lưới điều tiết cường độ ánh sáng.
 • Trước khi trồng cần xử lý đất để phòng trừ một số sâu bệnh kết hợp bón vôi, lượng vôi 70-100kg / 1.000m2 tùy theo độ pH của đất, cày xới tơi xốp cho đất tơi xốp. Và bón lót, rải đều trên mặt đất với khối lượng: 1.000 m2 bón 34 khối phân.
 • Ruộng bố mẹ trồng với mật độ: khoảng cách cây, hàng là 10 x 10 cm. Lưu ý: Khi trồng chỉ lấp đất nhẹ, không lấp sâu vì cây còn rất nhỏ.
 • Sau khi gieo hạt, tiếp tục tưới phun sương để giữ ẩm cho đất, ngày tưới khoảng 2 lần tùy theo nhiệt độ và độ ẩm của môi trường, tưới vừa đủ ẩm, không quá ướt cũng không quá ướt.
 • Sau khi trồng tiến hành bấm ngọn lần đầu 10-15 ngày. Sau khoảng 20 ngày, nhấn phần trên lần thứ hai. Kích trên để tạo tán, tạo chồi cho cây mẹ, sau lần 2 khoảng 25 ngày thu được khoảng 9-15 chồi trên 1 cây. Lúc này bà con có thể cắt bỏ chồi làm cây sản xuất.

Lưu ý:

 • Khi tỉa không chọn những chồi quá già hoặc quá non. Chiều dài từ 6 đến 8 cm, có khoảng 4-5 lá thật, các lá của cành đều xanh tốt, không bị sâu bệnh và cành còn sống .. cành giâm khỏe mạnh. Khi bạn đã chọn xong cành giâm, hãy chuyển sang phần giâm cành.
 • Để nhanh ra rễ, bạn cần nhúng chồi qua dụng cụ kích thích ra rễ từ 12 – 30 giây rồi nhổ ra. Môi trường kích thích ra rễ có thể sử dụng NAA, IAA với nồng độ 15-50 ppm. Mỗi lỗ trên khay chỉ được cắt tối đa 3 cây, cây cắt theo chiều dọc và đều trên khay.
 • Sau 12-15 ngày kể từ khi cắt, rễ của hom dài 2-3 cm có thể đem ra trồng sản xuất. Cây giống đạt tiêu chuẩn xuất khẩu phải đạt chiều cao từ 8 – 10cm và có 6 – 8 lá thật, thẳng, mập, không dị hình, dị dạng, rễ trắng.

cách nhân giống hoa cúc

Xem thêm: Những hạt giống hoa được yêu thích nhất

2. Nhân giống bằng phương pháp tỉa chồi

 • Cây cắt tỉa thường sinh trưởng tốt nên đảm bảo được các đặc tính của cây mẹ để cho hoa tốt nhưng thời gian ra hoa tương đối lâu hơn so với cây giâm cành và có nhược điểm là ra hoa không đều.
 • Để có nhiều chồi tốt phải vun gốc và chăm sóc cây mẹ tốt, chồi phát sinh nhiều hay ít xung quanh gốc cây mẹ tùy theo giống, tùy điều kiện bón phân, tốt hay không. đất xấu, các giống cúc mới như CN 93, CN 97, Đài Loan vàng, sen tím … thường là những giống cho nhiều nụ với giá bán cao hơn.
 • Việc nhân giống và phát triển loài hoa cúc này khá đơn giản và rất hiệu quả. Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm trồng và làm hoa nhiều màu bằng giâm cành. Đây là một phương pháp dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện. Thúc đẩy năng suất cao.

3. Nhân giống hoa cúc bằng phương pháp tách mầm

 • Thông thường, sau mỗi vụ thu hoạch, chồi non nhô ra rất nhiều. Chúng ta chọn những chồi mập, khỏe mạnh và có rễ và đem trồng trong vườn ươm hoặc vườn sản xuất. Cách làm này rất đơn giản, trước đây chồi của người dân nhìn chung to và khỏe nên khả năng sinh trưởng mạnh, hoa nhiều nhưng thời gian từ khi trồng đến khi ra hoa kéo dài hơn so với giâm cành (vì lâu năm sinh trưởng) Chồi non hơn cành, giâm cành).
 • Một nhược điểm khác là hình dạng tự nhiên của hoa cúc không đều trên đồng ruộng. Trên thực tế, trong sản xuất hàng loạt nhỏ, chúng tôi có thể tăng số lượng hệ thống mà vẫn đảm bảo chất lượng. Nếu trồng ngoài vườn sản xuất hoa cúc có nhiều nụ quanh gốc thì tách những nụ đó ra trồng để thu hoa chúng sẽ tập trung nuôi cây chính.

Cách bón phân: Nhìn chung, không cần bón phân hay vun gốc cho cây trong vụ ươm vì đất chọn làm vườn ươm thường là đất tốt và thời gian ra rễ trong vườn ươm không dài. khả năng sinh trưởng, tính kiên trì khi vườn sản xuất gặp khó khăn, tỷ lệ giống thấp, khả năng thích ứng kém.

Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về cách nhân giống hoa cúc. Hy vọng qua bài viết sẽ mang lại cho các bạn những kinh nghiệm khi nhân giống hoa cúc.

Quý khách vui lòng gọi vào số 0399616628 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.