Cách làm đất trồng hoa – Đơn giản và tiết kiệm nhất

Bạn đang muốn làm đẹp cho sân vườn nhà bạn, bạn đang muốn trồng hoa nhưng đất lại không đủ độ dinh dưỡng. Bạn đã tìm đủ cách nhưng không thành công? Vậy thì hôm nay chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm đất trồng hoa sao cho hiệu quả nhất nhé.

Các nguyên liệu cần thiết cho quá trình làm đất trồng hoa.

 • Trấu hun

Trấu hun trồng hoa

Phải xử lý trấu trước khi đem đi ủ, bạn cần dội nước cho trấu càng nhiều càng tốt, điều này sẽ giúp trấu loại bỏ được hết các loại tạp chất, sau đó pha thêm các chế phẩm triderma và humic ở lần dội nước cuối cùng. Lúc này vẫn chưa sử dụng được, bạn phải đợi khô trong vòng 7 ngày mới có thể đem ra dùng. 

Chú ý, bạn nên phân biệt rõ ràng khái niệm trấu hun và tro trấu mịn. Vì tro trấu mịn đã bị nấu thành tro, chúng có thể len lỏi vào các kẽ hở nhỏ nhất trong đất, điều này làm cho đất chặt hơn, dẫn đến hiện tượng rễ cây sẽ bí bách vì thiếu không khí, đồng thời tro trấu mịn có chứa oxit silic và các hoạt tính cực mạnh làm đất bị bào mòn và tổn thương.

>> Một số hạt giống hoa được yêu thích nhất

 • Xỉ than

xỉ than

Xỉ than trong phương pháp làm đất trồng hoa có tác dụng là làm đất có độ tơi xốp cao, luôn giữ cho đất có độ thông thoáng nhất định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thoát nước dễ dàng hơn. 

Vậy xỉ than kiếm ở đâu?.  Các bạn có thể tìm kiếm xỉ than đập dập tại các gia đình, quán ăn,… có đun nấu các loại than củi. Vì loại xỉ than sau khi được đốt sẽ vừa mềm vừa xốp, rất phù hợp để bổ sung vào đất trồng hoa.

 • Xơ dừa

xơ dừa

Với xơ dừa, đầu tiên bạn dùng vôi để pha với nước, cứ 5kg vôi sẽ hoà tan cùng với 200l nước sạch. 

Tiếp theo, bạn đem toàn bộ lượng xơ dừa vào bể chứa có dung dịch vôi pha sẵn như đã thực hiện lúc nãy. Bạn sẽ ngâm xơ dừa với dung dịch này trong khoảng từ 5 đến 7 ngày liên tục. 

Sau thời gian quy định, bạn loại bỏ lượng nước trong bể, nước này sẽ có màu đen. Sau khi loại bỏ hoàn toàn nước đen này thì, bạn tiếp tục ngâm xơ dừa thêm 2 đến 3 lần nữa cùng thời gian như vậy.

Cuối cùng là bạn có thể đem xơ dừa đã qua xử lý ra sử dụng được.

 • Các loại phân hữu cơ hoai mục

Cách làm đất trồng hoa thì không thể không có các loại phân hữu cơ hoai mục. Bởi loại phân này sẽ trực tiếp giúp cho hoa được bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết, thúc đẩy quá trình sinh trưởng, hạn chế tối đa các loại mầm bệnh gây hại và giúp cho hoa đạt được chất lượng và hiệu suất tốt nhất. 

Các loại phân hoai mục này thường sẽ là phân gà hoặc phân bò đã qua xử lý. Tuỳ thuộc vào từng vùng miền mà các bạn có thể chọn một loại phân hữu cơ riêng.

Đối với phân gà thì nên sử dụng vào mùa đông, và bạn phải xử lý cẩn thận trước khi đưa vào bón cho hoa vì phân gà giúp cây xanh tốt cực hiệu quả, hơn nữa phân gà chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn cả phân bò nếu như bạn biết cách xử lý phân gà đúng kỹ thuật. 

Đối với phân bò thì nên sử dụng vào mùa hè, sẽ giúp cho hoa của bạn phát triển cứng cáp, nhanh chóng và hoa mọc ra không bị hiện tượng vàng lá. 

>> Hạt giống hoa hướng dương rất cần sử dụng đất trồng hoa đúng cách

 • Đất trồng

đất trồng

Đã là làm đất trồng hoa thì thành phần chính chính là đất rồi. Vậy nên chọn đất nào mới phù hợp? Nếu không có loại đất đó thì chúng ta nên xử lý như thế nào.

Trước hết, bạn nên ưu tiên đất sạch, tinh khiết, được sắp xếp theo thứ tự là: đất đỏ bazan, đất đồi, đất bãi bồi phù sa, đất vườn, đất ruộng màu, đất ruộng lúa,…

          Vậy nếu không có những loại đất đó thì xử lý như thế nào: 

 • Đối với đất thịt trung gian, loại đất này hầu như không cần xử lý nên bạn có thể trồng ngay các loại cây trồng bạn muốn, trong đó có hoa.
 • Đối với đất cát thì đây là loại đất thấm nước quá nhanh, khả năng giữ đất và phân kém, nên khi bón phân sẽ rất tốn kém. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần pha thêm bùn ao và bón nhiều phân hữu cơ. 
 • Đối với đất sét khô thì loại đất này bạn cần bón phân hữu cơ, phân xanh, phân chuồng nhiều, việc này sẽ giúp cho đất tăng được độ tơi xốp.

Cách làm đất trồng hoa hiệu quả. 

Tỷ lệ chung là 2 đất – 1 trấu hun – 1 xỉ than – 1 xơ dừa – 2 phân hữu cơ.

 • B1: Đem đất trồng đã chuẩn bị từ trước, trải đều ra mặt sàn.
 • B2: Dựa theo tỷ lệ đã liệt kê ở bên trên, bạn lần lượt rải đều lên trên hai lớp mặt đất 1 lớp xỉ than, 1 lớp trấu hun, 1 lớp xơ dừa, 1 lớp phân hữu cơ hoai mục. 
 • B3: Bổ sung thêm một lớp HVP 301B theo tỷ lệ cứ một khối hỗn hợp thì cho 2kg HVP 301B.
 • B4:  Tiếp tục cho thêm một lớp phân lân Super Lào Cao, theo tỷ lệ một khối hỗn hợp sẽ tương ứng với 5kg lân.
 • B5: Rắc đều nấm đối kháng Trichoderma lên trên theo tỷ lệ cứ 1 hỗn hợp thì dùng 2kg nấm đối kháng.
 • B6: Sau khi làm hết nguyên liệu thì, bạn tiến hành trộn đều tất cả các nguyên liệu kể trên với nhau.

Bài viết đã cung cấp cho các bạn, thông tin những nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm đất trồng hoa, cũng như là kỹ thuật để làm đất trồng hoa. Chúc các bạn sẽ sớm có cho mình một vườn hoa thật đẹp và nhiều màu sắc. 

Nếu bạn cần tư vấn thêm về cách làm đất trồng hoa vui lòng gọi vào số 0902007668 để được tư vấn chi tiết nhất